หน้าแรก Home Telecom ลูกค้า DTAC กว่า 1.3 ล้าน อาจซวย! ถ้า DTAC ไม่ได้รับการเยียวยาก่อน 15 ก.ย.นี้

ลูกค้า DTAC กว่า 1.3 ล้าน อาจซวย! ถ้า DTAC ไม่ได้รับการเยียวยาก่อน 15 ก.ย.นี้

แบ่งปัน

6 ก.ย. นับเป็นวันทีเหนื่อยมากของ DTAC ในการไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้ศาลเพิกถอนมติ กสทช. วันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 และพร้อมทั้งยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามมติและ/หรือกำหนดมาตรการหรือวิธีการคุ้มครอง

เพื่อบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนการพิพากษา เพื่อคุ้มครองสิทธิของผู้ใช้บริการตามประกาศ กสทช. เรื่อง มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน หรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (“ประกาศมาตรการเยียวยาฯ”) ที่จะสิ้นสุดสัญญาในระบบสัมปทานกับ CAT ในวันที่ 15 ก.ย. 2561 นี้

โบ้ย กสทช. เพิ่งจัดประมูลก่อนแค่ 2 เดือน

ราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กรและพัฒนาธุรกิจ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า ในปี 2559 ดีแทคได้เรียกร้องให้มีการจัดประมูลคลื่นล่วงหน้า (Early auction) ตลอดจนแผนจัดสรรคลื่นความถี่ (Spectrum roadmap) ซึ่ง กสทช.ได้จัดการประมูลคลื่น 900 MHz เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก่อนสิ้นสุดสัญญาสัมปทานล่วงหน้าเพียง 2 เดือนเท่านั้น ด้วยเงื่อนไขและสถานการณ์ที่แตกต่าง โดยเฉพาะความแตกต่างทางเทคนิคระหว่างคลื่น 900 MHz และ 850 MHz ซึ่งในทางปฏิบัติต้องใช้เวลาประมาณ 24 เดือนเพื่อเปลี่ยนถ่ายอุปกรณ์ใหม่จำนวนมากกว่าหมื่นแห่ง

ราจีฟ บอกต่อว่า DTAC เคยขอให้มีเยียวยาพวกเขา เพราะมองว่า กสทช. ได้เคยอนุมัติการเยียวยาแก่ผู้ให้บริการรายอื่นที่เป็นคู่แข่งของดีแทคเป็นระยะเวลา 9 เดือน และ 26 เดือน มาแล้ว ดังนั้น DTAC ก็ควรได้บ้าง แต่ราจีฟบอกว่า กสทช. ได้กำหนดเงื่อนไขในการได้รับสิทธิเข้าสู่มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการตามประกาศมาตรการเยียวยาฯ “หากดีแทคเข้าร่วมประมูลคลื่น 900 MHz ตามมติ กสทช. วันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ.2561 ซึ่งเป็นการบิดเบือนเจตนารมณ์ของประกาศมาตรการเยียวยาของ กสทช.”

ขู่! หากศาลไม่คุ้มครองสิทธิ เสียหายทั้งรัฐและผู้ใช้

ขณะที่เหลืออีกเพียง 9 วันก่อนสิ้นสุดสัมปทาน ดีแทคจึงจำเป็นต้องใช้สิทธิตามประกาศมาตรการเยียวยาฯ ยื่นคำฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้ศาลเพิกถอนมติ กสทช. ดังกล่าว เพื่อสิทธิประโยชน์ของลูกค้าดีแทคในการใช้งานคลื่น 850 MHz ซึ่งหากศาลไม่คุ้มครอง ก็อาจจะนำความเสียหายมาสู่ทั้งรัฐและผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่

และนี่คือตัวเลขจำนวนลูกค้าในกรณีที่จะได้รับผลกระทบหากไม่ได้รับการเยียวยา หรือศาลไม่รับฟ้อง รวมทั้งสิ้นราว 1.34 ล้านราย

ลูกค้า จำนวน
ลูกค้าดีแทคบนคลื่นสัมปทาน 340,000
250,000  (คลื่น 1800 MHz)
90,000  (คลื่น 850 MHz)
บริการข้ามโครงข่าย 850 MHz มากกว่า 1,000,000

 

ส่วนผลกระทบมีหลายประกัน ถึงขั้นซิมดับ !! มีดังนี้
ลูกค้า ผลกระทบ มาตรการคุ้มครอง
กรณีที่ 1 ลูกค้าที่ใช้ซิมจดทะเบียนกับดีแทค ที่อยู่ภายใต้สัญญาสัมปทานในนามบริษัทดีแทค ใช้งานไม่ได้ ต้องมาเป็นเปลี่ยนซิม DTN ลูกค้าสามารถเช็คสถานะซิมที่ใช้งานอยู่โดยกด *444# โทรออก ลูกค้าจะได้เปลี่ยนซิมใหม่ฟรี พร้อมข้อเสนอมือถือราคาพิเศษ
กรณีที่ 2 ลูกค้าที่ใช้มือถือปุ่มกดหรือฟีเจอร์โฟน ที่รองรับคลื่น 1800 MHz ที่จดทะเบียนซิม DTN สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องตามปกติ ลูกค้าจะได้รับข้อเสนอมือถือราคาพิเศษที่รองรับการใช้งาน คลื่นดีแทคเทอร์โบ
กรณีที่ 3 ลูกค้าที่อยู่บางพื้นที่ จะไม่ได้รับความสะดวกในการใช้งาน ได้รับผลกระทบจากการใช้งาน สามารถเช็คได้ที่ *777 โทรออก(เริ่มใช้งานตั้งแต่วันที่ 13 ก.ย. 2561) ลูกค้าจะได้รับข้อเสนอดาต้าและโทรฟรี ให้ลูกค้าได้รับประโยชน์จากการใช้งาน ทั้งลูกค้าพรีเพดและโพสต์เพด