หน้าแรก Cloud Dropbox เตรียมยกเครื่องคลาวด์สตอเรจใหม่แบบ Higher-Density Storage

Dropbox เตรียมยกเครื่องคลาวด์สตอเรจใหม่แบบ Higher-Density Storage

แบ่งปัน

Dropbox ประกาศแผนที่จะปรับเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานด้านสตอเรจบนคลาวด์ใหม่ เพื่อหันมาใช้เทคโนโลยีสตอเรจแบบความหนาแน่นสูงโดยการเปลี่ยนจากไดรฟ์สตอเรจเดิมมาใช้ไดรฟ์Shingled Magnetic Recording (SMR) ที่จะช่วยลดภาระการใช้พลังงานและลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานได้เป็นอย่างมาก

หัวหน้าทีมงานด้านฮาร์ดแวร์ของ Dropbox ให้สัมภาษณ์ว่า แผนดังกล่าวได้เริ่มดำเนินการมาแล้วต่อเนื่องถึง 3 ปี ในการปรับปรุงซอฟต์แวร์ และออกแบบซอฟต์แวร์ใหม่ให้ใช้ประโยชน์จากระบบสตอเรจได้มากที่สุด โดย Dropbox มีแผนที่จะเปิดซอฟต์แวร์ที่พัฒนาได้นี้ออกมาเป็นโปรเจ็กต์โอเพ่นซอร์ส เพื่อสนับสนุนการใช้ไดรฟ์ SMR มาเป็นสตอเรจหลักในดาต้าเซ็นเตอร์

ก่อนหน้านี้ Dropbox ได้ย้ายข้อมูลผู้ใช้จาก Amazon Web Services มาอยู่บนคลาวด์ของตนเอง ซึ่งเมื่อก่อนใช้ฮาร์ดไดรฟ์ในรูปของ Perpendicular Magnetic Recording (PMR)ที่เก็บข้อมูลบนดิสก์แบบสุ่ม ขณะที่ไดรฟ์ SMR ใหม่นี้สามารถจัดเก็บข้อมูลได้อย่างเป็นระเบียบเหมือนเรียงกระเบื้องหลังคาบ้าน จนทำให้เก็บข้อมูลได้มากขึ้นและมีประสิทธิภาพดีกว่า

ทั้งนี้ Dropbox เลือกใช้ไดรฟ์ SMR จาก Western Digital ขนาด 14TB รุ่น Ultrastar Hs14 จำนวนหลายร้อยเพตาไบต์ พร้อมทั้งกล่าวว่าตนเองเป็นบริษัทแรกที่ทดสอบและติดตั้งไดรฟ์ SMR ขนาดใหญ่เพื่อใช้งานเชิงธุรกิจ โดยวางแผนว่าจะหันมาใช้ไดรฟ์ SMR ให้ได้ถึง 25 เปอร์เซ็นต์ของสตอเรจทั้งหมดภายในปี 2563 นี้

ที่มา : www.datacenterknowledge.com