หน้าแรก Security Hacker เครื่องมือแพทย์ปลอม! ปัญหาที่น่ากลัวในการป้องกันทางไซเบอร์

เครื่องมือแพทย์ปลอม! ปัญหาที่น่ากลัวในการป้องกันทางไซเบอร์

แบ่งปัน

ประเด็นหนึ่งที่กำลังเป็นเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับด้านความปลอดภัยในวงการซัพพลายเชนคือ การตรวจจับการแอบแก้ไข หรือป้องกันประตูหลัง ไปจนถึงการหาทางรับมือกับองค์ประกอบแปลกปลอมที่ถูกใส่เข้ามาในชิ้นส่วนอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ต่างๆ โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่จงใจทำปลอมขึ้นมาทั้งชิ้นเพื่อหวังกำไรสูงสุด

อุปกรณ์ปลอมเป็นแบรนด์ดังหรือ Counterfeit Device คืออุปกรณ์ที่ออกแบบมาให้ผู้ซื้อเข้าใจผิดว่าเป็นอุปกรณ์แบบที่ตัวเองต้องการ หรือจงใจติดฉลากผิดเพื่อทำให้อุปกรณ์รุ่นเก่าหรือรุ่นอื่นอยู่ในรูปแบบของรุ่นที่เป็นที่ต้องการของตลาดแทน อารมณ์เหมือนทำแบงค์ปลอมที่มูลค่าจริงไม่ได้เป็นไปตามที่ระบุไว้

เทรนด์ไมโครได้ออกมาย้ำว่า ปัญหาผลิตภัณฑ์ด้านไอทีปลอมนั้นกำลังเป็นปัญหาสำคัญด้านความปลอดภัย โดยเฉพาะในวงการแพทย์ที่มีการปลอมบาร์โค้ดยูนิเวอร์แซลที่เรียกว่า Unique Device Identifier (UDI) ที่ใช้ตรวจสอบเวอร์ชั่นหรือรุ่นที่ผลิตให้ดูเหมือนอุปกรณ์ใหม่ จนทำให้มีปัญหาในการแพ็ตช์หรืออัพเดท

ซึ่งทางองค์การอนามัยโลกประมาณตัวเลขอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เป็นอุปกรณ์ปลอมทั่วโลกที่ใช้งานอยู่นั้น มีมากถึง 8% ถ้าอุปกรณ์ที่จริงๆ เป็นรุ่นตั้งแต่ 2014 แต่ถูกสร้างรหัสปลอมติดบนเครื่องให้เป็นรุ่น 2018 พอได้รับการติดตั้งตัวอัพเดทที่ออกมาสำหรับรุ่นใหม่ ก็อาจทำให้อุปกรณ์ทำงานมีปัญหาจนมีผลต่อความปลอดภัยทั้งทางไอทีและในการรักษาได้ด้วย

ที่มา : Trend Micro