หน้าแรก Security ทางการสหรัฐฯ เตือนให้หยุดซื้อสายต่อพ่วงปลั๊กตัวผู้สองหัวจาก Amazon

ทางการสหรัฐฯ เตือนให้หยุดซื้อสายต่อพ่วงปลั๊กตัวผู้สองหัวจาก Amazon

แบ่งปัน

สายต่อพ่วงแบบปลั๊กสามตานั้นเป็นที่นิยมเวลาต่อสายไฟให้ยาวกว่าสายที่อุปกรณ์ให้มาอยู่แล้ว ซึ่งโดยทั่วไปสายต่อพ่วงนี้หัวด้านหนึ่งจะเป็นปลั๊กตัวผู้ อีกด้านเป็นหัวปลั๊กตัวเมีย ทำให้แทบมองภาพไม่ออกเลยว่าทำไมต้องมีสายต่อแบบหัวปลั๊กเป็นตัวผู้ทั้งสองด้านแบบนี้ด้วย แถมวางขายในแพลตฟอร์มใหญ่อย่าง Amazon

ล่าสุด คณะกรรมการความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภคของสหรัฐฯ ได้ออกประกาศเตือนเมื่อวันพฤหัสที่แล้ว ให้หยุดการสั่งซื้อสายต่อพ่วงแบบตัวผู้ไปตัวผู้บน Amazon เนื่องจากโฆษณาว่าใช้เสียบปลั๊กฝาบ้านเข้ากับเครื่องปั่นไฟ จะช่วยเจือจุนไฟฟ้าเข้ามาในบ้าน ประหยัดค่าไฟได้

โดยระบุเหตุผลว่า “สายต่อพ่วงที่ปลั๊กทั้งสองด้านเป็นตัวผู้ (แบบสามขา) ที่ว่าใช้ “จ่ายกระแสป้อนย้อนกลับ” ให้ตัวบ้านขณะที่เกิดไฟดับได้ โดยเสียบจากเครื่องปั่นไฟเข้าปลั๊กไฟบ้านนั้น มีความเสี่ยงที่ปลายอีกด้านหนึ่งที่มีกระแสวิ่งจะช็อตหรือทำไฟรั่วจนอันตรายถึงชีวิต”

“นอกจากนี้ การยิงกระแสย้อนกลับทิศทางเข้ามาในระบบไฟบ้านจะไปสร้างปัญหากับระบบเซฟตี้ที่มีอยู่ จนทำให้ช็อตเกิดเพลิงไหม้ได้ด้วย นอกจากนี้สายดังกล่าวมีความยาวค่อนข้างสั้น ทำให้ต้องเอาเครื่องปั่นไฟมาไว้ใกล้บ้าน ก็อาจมีก๊าศคาร์บอนมอนอกไซด์ที่เป็นอันตรายออกมาด้วย”

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Gizmodo