หน้าแรก Security Hacker CracksNow ถูกแบนจากหลายเว็บ หลังแอบฝังแรนซั่มแวร์ GrandCrab ไปกับไฟล์ที่อัพ

CracksNow ถูกแบนจากหลายเว็บ หลังแอบฝังแรนซั่มแวร์ GrandCrab ไปกับไฟล์ที่อัพ

แบ่งปัน

CracksNow เป็นชื่อผู้ใช้ที่โด่งดังมากตามเว็บบิทที่มีชื่อเสียงทั้งหลายในฐานะผู้ที่ขยันอัพไฟล์โปรแกรมเถื่อนขึ้นเว็บบิทพร้อมยาแก้ไอสมกับชื่อของตัวเอง แต่ล่าสุดกลับพบว่าโปรแกรมที่ผู้ใช้รายนี้อัพขึ้นหลายเว็บนั้นกลับมีแรนซั่มแวร์ชื่อ GrandCrab ติดมาให้คนโหลดโดนเล่นด้วย

ประเด็นคือ เวลาคนโหลดของเถื่อนมาลงพร้อมใช้ตัวแคร๊กนั้น บ่อยครั้งที่จำเป็นต้องกดปิดการทำงานของแอนติไวรัสชั่วคราว จึงเป็นช่องทางทำให้แคร๊กเถื่อนที่มีเจตนาร้ายหากินกับคนไม่ซื่อด้วยกันประสาฝนตกขี้หมูไหล โดนเล่นงานกันถ้วนหน้า เสียเงินมากกว่าราคาค่าซอฟต์แวร์ของแท้เสียอีก

อย่างไรก็ดี มีเว็บบิทหลายแห่งที่แอดมินสั่งแบนผู้ใช้ CracksNow รายนี้แล้วหลังพบผู้ใช้จำนวนมากคอมเมนต์เรียกร้องให้จัดการ ไม่ว่าจะเป็นเว็บ 1337x, GIoTorrents, PirateBay, Demonoid, และ TorrentGalaxy พร้อมทั้งตรวจสอบและล้างบางไฟล์ที่ผู้ใช้เจ้านี้อัพแล้วมีแรนซั่มแวร์แถมไปด้วยทั้งหมด (แต่ไฟล์เดิมที่เคยอัพแบบสะอาดเอี่ยมอ่องก็ยังปล่อยให้โหลดได้ตามปกติ)

GrandCrapถือเป็นหนึ่งในแรนซั่มแวร์ที่พบการระบาดตามเว็บบิทหรือแพลตฟอร์มแชร์ไฟล์แบบ P2P มากที่สุดในปัจจุบัน ระบาดมาตั้งแต่ปีที่แล้ว มีฤทธิ์ในการเข้ารหัสข้อมูลบนเครื่องเหยื่อทั้งเครื่องเพื่อรีดค่าไถ่ อย่างไรก็ดี เจ้าตัว CracksNowก็ยังเปิดเว็บแชร์ไฟล์ของตัวเอง CracksNow.com ให้คนใช้บริการได้อยู่ และไม่ได้ตอบรับการให้สัมภาษณ์หรือให้ความเห็นเกี่ยวกับข่าวนี้แต่อย่างใด

ที่มา : Hackread