หน้าแรก Networking & Wireless Cisco เตรียมปลดพนักงานอีกครั้ง ผลพวงภาวะเศรษฐกิจโลกทำพิษ

Cisco เตรียมปลดพนักงานอีกครั้ง ผลพวงภาวะเศรษฐกิจโลกทำพิษ

แบ่งปัน
Image credit : RGU

Cisco Systems วางแผนเตรียมจ้างพนักงานออกรอบใหม่ ท่ามกลางภาวะอัตราการเติบโตของยอดขายที่ชะลอตัวผิดปกติจากผลกระทบของภาวะเศรษฐกิจโลก สงครามการค้า และที่น่าจะมาจากปัญหาไวรัสโคโรน่าด้วย

ทั้งนี้ทางซิสโก้ออกมายืนยันข่าวการเลย์ออฟนี้กับสำนักข่าว CRN แล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการปรับเปลี่ยนรูปแบบการลงทุนและจัดสรรทรัพยากรที่ทำมาต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงก่อนหน้านี้แล้ว

โดยมีเป้าหมายที่จะปรับให้เข้ากับความต้องการของลูกค้าและพาร์ทเนอร์ที่เปลี่ยนไป พร้อมให้ความสำคัญกับการปฏิรูปแบรนด์เพื่อผลักดันนวัตกรรมที่มีความมั่นคงมากขึ้น สามารถทำกำไรให้เติบโตขึ้นได้ในระยะยาว

อย่างไรก็ดี ทางโฆษกของซิสโก้ก็ย้ำว่าบริษัทมีการให้ความช่วยเหลือพนักงานที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ แม้จะไม่ได้เผยถึงจำนวนพนักงานที่จะถูกเลย์ออฟรอบนี้ หรือแม้แต่แผนกหรือกลุ่มธุรกิจที่มีลิสต์อยู่ในรายชื่อดังกล่าว

ปัจจุบันซิสโก้มีพนักงานทั่วโลกรวมประมาณ 75,000 คนทั่วโลก ทางธนาคารเพื่อการลงทุนอย่าง Goldman Sachs ก็ออกมากล่าวเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาคาดการณ์ถึงภาวะชะงักงันของการเติบโตของรายได้ในบริษัทสหรัฐฯ ปี 2020 นี้ อันเนื่องมาจากผลของไวรัสโคโรน่า

ซึ่งบริษัทด้านไอทีจำนวนมากต่างเริ่มได้รับผลกระทบจากการระบาดนี้ ยิ่งไปกว่านี้ ดัชนีหุ้นอุตสาหกรรมดาวน์โจนส์ก็เริ่มชี้ให้เห็นถึงความเสียหายดังกล่าว ด้วยการดิ่งลงมามากถึง 12.81 เปอร์เซ็นต์ เชื่อว่ามาจากการที่กรณีติดเชื้อไวรัสโคโรน่าที่เพิ่มขึ้นนอกประเทศจีนทั่วโลก และบริษัทด้านไอทีชั้นนำของโลกก็เริ่มหุ้นตกกันแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Apple, Dell, และไมโครซอฟท์ ซึ่งสำหรับซิสโก้นั้นหุ้นก็ร่วงลงมากกว่า 3% เมื่อเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา

ที่มา : CRN