หน้าแรก Home Acquisition Cisco ซื้อ Splunk มูลค่า 2.8 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ ยกระดับ AI สู่ความปลอดภัยไซเบอร์

Cisco ซื้อ Splunk มูลค่า 2.8 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ ยกระดับ AI สู่ความปลอดภัยไซเบอร์

แบ่งปัน

ยักษ์ใหญ่ด้านเครือข่าย Cisco กล่าวว่าตนเองได้บรรลุข้อตกลงเพื่อซื้อกิจการของบริษัทผู้พัฒนาแพลตฟอร์มความปลอดภัยและ SIEM ชื่อดังอย่าง Splunk ด้วยมูลค่าประมาณกว่า 2.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อ “ก้าวสู่ยุคใหม่ที่นำ AI มาใช้กับ SIEM เพื่ออนาคตใหม่ด้านความปลอดภัยไซเบอร์”

โดยทั้งสองบริษัทนี้ได้ประการข้อตกลงการซื้อขายกิจการครั้งประวัติศาสตร์เมื่อวานนี้เอง โดย Cisco เตรียมซื้อหุ้น Splunk ในราคา 157 ดอลลาร์ฯ ต่อหุ้นแบบเงินสด ซึ่งเป็นราคาที่มากกว่าราคาปิดตลาดเมื่อวันพุธที่ผ่านมาถึง 31.3 เปอร์เซ็นต์

คาดว่าจะปิดดีลได้ในไตรมาสที่ 3 ของปีหน้า รอแต่การอนุมัติจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง และการขอมติตามมารยาทจากคณะกรรมการบริหารของ Splunk ซึ่งด้านราคาหุ้นของซิสโก้นั้นร่วงลง 3.5 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ของ Splunk พุ่งกว่า 23 เปอร์เซ็นต์ในช่วงก่อนเปิดตลาด

ทางด้านประธานและซีอีโอของ Splunk คุณ Gary Steele กล่าวในแถลงการณ์ของตัวเองว่า การควบรวมบริษัทจะทำให้ตัวเองเป็นผู้นำด้าน SIEM และระบบความปลอดภัย ที่ผสานทั้งเทคโนโลยีดาต้าและ AI ทั้งนี้ Steele จะยังอยู่ในคณะกรรมการบริหารของซิสโก้ รายงานขึ้นตรงกับซีอีโอ Chuck Robbins

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CRN