หน้าแรก Vendors Cisco ส่องทิศทางธุรกิจใหม่ของ Cisco ในปี 2018

ส่องทิศทางธุรกิจใหม่ของ Cisco ในปี 2018

แบ่งปัน

จากการปฏิวัติแผนดำเนินธุรกิจใหม่ของ Cisco จากที่เคยเน้นขายฮาร์ดแวร์เครือข่ายแยกประเภทหลักๆ เพียงอย่างเดียว ก็หันมาจำหน่ายฮาร์ดแวร์แบบรวมฟังก์ชั่นการทำงาน และโซลูชั่นซอฟต์แวร์แทน ทั้งนี้เพราะยอดขายผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์เดิมเริ่มชะลอลงจากการโยกโหลดไปใช้บริการบนพับลิกคลาวด์แทน และนี่เป็นเหตุที่ซิสโก้เริ่มหันมาใช้ความสำคัญกับเทคโนโลยี Internet of Things และการประมวลผลในส่วน Edge แทนด้วย

ไม่เพียงแค่ซิสโก้เท่านั้น ยักษ์ใหญ่ที่เป็นคู่แข่งอย่าง HPE, Dell, และ IBM ต่างก็เปลี่ยนตัวเองมาให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ด้านคลาวด์และ IoT เพื่อหนีตายจากรูปแบบธุรกิจเดิมที่เสื่อมความนิยมเรื่อยๆ ในแง่ตัวเลขทางธุรกิจนั้น ซิสโก้ยังถือว่าแข็งแกร่งมากก โดยได้รายรับเกือบห้าหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งในปี 2558 และ 2559

แม้ในปีงบประมาณล่าสุดที่ปิดรอบเมื่อกรกฎาคม 2560 นั้น รายได้อยู่ที่ 4.8 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ แต่ยอดขายผลิตภัณฑ์สวิตชิ่งกลับต่ำลง 5% ส่วนรายได้จากบริการอื่นๆ เพิ่มขึ้น 3% ทำให้ปีหน้านี้ซิสโก้มองรายได้จากผลิตภัณฑ์แบบใหม่มาทดแทนอันได้แก่ Intent-Based Networking (IBN), SaaS, IoT เป็นต้น

รวมทั้งมีการกำหนดยุทธศาสตร์คลาวด์ล่าสุด ก่อนหน้านี้ที่ซิสโก้เคยคิดจะพัฒนาคลาวด์ของตัวเองที่ชื่อ Intercloud แต่ก็ล้มเลิกไปเมื่อปีที่แล้ว ครั้งนี้ซิสโก้จึงหันมาจับมือกับกูเกิ้ล โดยพัฒนาแพลตฟอร์มคลาวด์แบบไฮบริดจ์สำหรับใช้กับ Google Cloud โดยใช้ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สอย่าง Kubernetes ในการรันคอนเทนเนอร์ เป็นต้น

วัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ซิสโก้ ซีสเต็ม (ประเทศไทย)

ด้านซิสโก้ประเทศไทยนั้น ก็เพิ่งมีการแถลงข่าวเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจในปีหน้าไว้น่าสนใจในงาน Cisco Kickoff FY2018 โดยคุณวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ซิสโก้ ซีสเต็ม (ประเทศไทย) ได้กล่าวถึง ธุรกิจของซิสโก้ในปี 2018 โดยในอนาคตนั้น ซิสโก้จะไม่เป็นเพียงผู้คิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีระบบเครือข่ายเท่านั้น แต่เตรียมพัฒนาแพลตฟอร์มที่มีทั้งความเป็นความปลอดภัย และความเป็นอัจฉริยะ สำหรับธุรกิจในยุคดิจิทัล

นอกจากนั้น ก็จะให้บริการในลักษณะของ Software Subscription มากขึ้น การช่วยลูกค้าในสามารถใช้งานโซลูชั่นหรืออุปกรณ์ที่ลงทุนไปได้อย่างเต็มประสิทธิภาพม โดยเพิ่มทีมงาน เพื่อมาดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ การช่วยลูกค้าในการทำ Digital Transformation ในกลุ่มลูกค้าธนาคาร พลังงาน และอุตสาหกรรม การช่วยลูกค่าเพื่อสามารถนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่าด้วย

ที่มา : Networkworld และงาน Cisco Kickoff 2018