หน้าแรก Security Malware Office Depot และ Support.com โดนปรับกว่า 35 ล้านดอลลาร์ฯ ข้อหาหลอกผู้ใช้ว่ามีมัลแวร์

Office Depot และ Support.com โดนปรับกว่า 35 ล้านดอลลาร์ฯ ข้อหาหลอกผู้ใช้ว่ามีมัลแวร์

แบ่งปัน

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์และให้บริการด้านไอทีในสำนักงานรายใหญ่ 2 เจ้า ได้แก่ Office Depot (ในเครือ OfficeMax) และ Support.com ถูกคณะกรรมการการค้าสหรัฐฯ (FTC) สั่งปรับรวมกว่า 35 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ข้อหาร่วมมือกันหลอกลวงผู้ใช้ว่าเครื่องมีมัลแวร์ เพื่อหลอกล่อให้จ่ายค่าล้างไวรัสไปเปล่าๆ

โดยรายละเอียดระบุว่า ตั้งแต่ปี 2009 ถึงช่วงพฤศจิกายน 2016 ทั้งสองบริษัทได้ร่วมกันจำหน่ายทูลซอฟต์แวร์ที่พยายามจูงใจให้ผู้ใช้รู้สึกว่าเครื่องมีปัญหา และอยากจ่ายค่าบริการให้ตนเองเพิ่มเพื่อวินิจฉัยเพิ่มเติม หรือให้เข้ามาซ่อมคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้

ทูลดังกล่าวคือโปรแกรม PC Health Check ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าโปรแกรมมักรายงานสถานะของคอมพิวเตอร์ผู้ใช้เป็นเท็จ โดยเฉพาะการระบุว่าบนเครื่องมีมัลแวร์ แม้ตัวโปรแกรมเองจะไม่มีศักยภาพพอที่จะตรวจหามัลแวร์ได้ก็ตาม ทั้งนี้เพราะ Support.com ที่เป็นผู้พัฒนาโปรแกรมให้นั้นได้ตั้งค่าบนซอฟต์แวร์ให้ขึ้นการแจ้งเตือนลักษณะดังกล่าวทุกครั้งที่เจ้าหน้าที่จาก Office Depot ใช้ตรวจสอบคอมพิวเตอร์ลูกค้า

ซึ่งค่าบริการที่ชาร์จลูกค้าต่อครั้งเพื่อซ่อมเครื่องนั้นสูงมาก ประมาณ 300 ดอลลาร์ฯ ทำให้ทาง Office Depot เจรจาตกลง FTC โดยตัวเองยอมจ่ายค่าปรับจำนวน 25 ล้านดอลลาร์ฯ ส่วน Support.com จ่าย 10 ล้านดอลลาร์ฯ เพื่อให้ FTC นำไปชดเชยแก่ลูกค้าที่เคยได้รับผลกระทบ แม้ตัวสองบริษัทเองจะไม่ยอมรับว่าเจตนาหลอกลวงจริงก็ตาม แม้จะเคยมีลูกค้าคอมเพลนเรื่องดังกล่าวแล้วตั้งแต่ปี 2012 ก็ยังไม่ยอมหยุดให้บริการ

ที่มา : Theregister