หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency Bitcoin Gold เสียหายไปกว่า 18 ล้านดอลลาร์ฯ หลังถูกโจมตีทางไซเบอร์

Bitcoin Gold เสียหายไปกว่า 18 ล้านดอลลาร์ฯ หลังถูกโจมตีทางไซเบอร์

แบ่งปัน

เริ่มไม่มั่นใจกันแล้วว่าระบบเงินคริปโตนี้ปลอดภัยหรือไม่กันแน่ แต่จนถึงปัจจุบันมีกรณีโดนแฮ็กหรือเงินรั่วมานับครั้งไม่ถ้วน ซี่งเหยื่อรายล่าสุดเป็นเครือข่าย Bitcoin Gold ซึ่งเป็นเงินที่ฮาร์ดฟอร์กหรือภาษาหุ้นเรียกแตกพาร์ให้ราคาถูกลง จับจองเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลแม่ที่ยังแพงหูฉี่

โดยมีรายงานว่ากลุ่มแฮ็กเกอร์นิรนามได้เข้าโจมตีแบบ Double Spending หรือแฮ็กเพื่อจ่ายเงินซ้ำเกินจริงคิดเป็น 51% ของกำลังแฮชทั้งหมด เรียกได้ว่าสามารถควบคุมบล็อกเชนมากกว่าครึ่ง จนทำให้เกิดความเสียหายมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ฯ โดยกระทบกับเว็บแลกเปลี่ยนสกุลเงินหลายแห่ง

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ผู้อำนวยการด้านการสื่อสารขององค์กร Bitcoin Gold ได้ออกประกาศเตือนไปยังผู้ใช้ให้เพิ่มการยืนยันธุรกรรม และคอยตรวจสอบการฝากเพิ่มเงินที่มีจำนวนมากอย่างละเอียด แม้เงิน Bitcoin Gold จะมีค่าเงินค่ำมากเป็นอันดับที่ 26 แต่การแฮ็กแฮชพาวเวอร์ได้เกินครึ่งก็นับรวมมูลค่าความเสียหายมหาศาลมากเช่นกัน

การโจมตีทั้งหมดสิ้นสุดเมื่อวันที่ 18 ที่ผ่านมา แต่ก็เชื่อว่ามีโอกาสที่ผู้โจมตีจะเข้าควบคุมเครือข่ายแฮชพาวเวอร์ส่วนใหญ่ได้อีกครั้ง ถือว่า BTG นี้เป็นเงินสกุลทางเลือกจากบิทคอยน์หลักสกุลที่สามที่โดนโจมตีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจาก Monacoin และ Verge (XVG)

ที่มา : hackread