หน้าแรก Security ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หาทางป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์กับระบบน้ำประปา

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หาทางป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์กับระบบน้ำประปา

แบ่งปัน

เมื่อสัปดาห์ก่อน รัฐบาลภายใต้การนำของประธานธิบดีสหรัฐฯ ได้เริ่มออกมาตรการปกป้องระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศอย่างประปาจากการโจมตีทางไซเบอร์ นับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดในการยกระดับการป้องกันทางดิจิทัลของชาติ

โดยทางการจะยืดเวลาการบังคับใช้คำสั่งของโจ ไบเด้น ปีที่แล้วในด้าน “การผลักดันความปลอดภัยทางไซเบอร์สำหรับระบบควบคุมด้านอุตสาหกรรม” ที่ได้รวมเอาระบบไฟฟ้าและก๊าซธรรมชาติไว้แล้ว ครั้งนี้เพื่อส่งเสริมเจ้าของและผู้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับระบบประปาและการบำบัดน้ำเสียให้ยกระดับความสามารถในการป้องกันอันตรายทางไซเบอร์

ระยะเวลาในการผลักดันโครงการนี้เท่ากับ 100 วัน ซึ่งมีเรื่องของการส่งเสริมให้แบ่งปันข้อมูลเดี่ยวกับอันตรายให้กับหน่วยงานภาครัฐด้วย ทางเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโสของประธานาธิบดีกล่าวกับเสื่อว่า “ระบบประปาตอนนี้ยังมีความปลอดภัยด้านไซเบอร์ไม่เพียงพอ ไม่ถึงระดับที่ต่อกรกับอันตรายในปัจจุบันได้”

โครงการนี้จะนำด้วยหน่วยงานด้านการปกป้องสิ่งแวดล้อม ร่วมกับหน่วยงานด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และระบบโครงสร้างพื้นฐานหรือ CISA เกิดขึ้นหลังจากภาครัฐได้รับสัญญาณเตือนจากเหตุการณ์ปีที่ผ่านมาที่มีแรนซั่มแวร์โจมตีระบบผลิตน้ำและบำบัดน้ำเสีย

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – TheRecord

 

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที