หน้าแรก Data Center ประเด็นน่ารู้ : ดาต้าเซ็นเตอร์ใต้น้ำ มันเวิร์กจริงใช่ไหม?

ประเด็นน่ารู้ : ดาต้าเซ็นเตอร์ใต้น้ำ มันเวิร์กจริงใช่ไหม?

แบ่งปัน

หลายคนน่าจะลังเลถ้าจะเอาดาต้าเซ็นเตอร์ตัวเองลงน้ำ โดยมองเห็นอุปสรรคมากมาย โดยเฉพาะการติดตั้งแบบสเกลที่เป็นไปได้จริงทางธุรกิจ แต่บางบริษัทกลับนำร่องไปแล้วอย่างไมโครซอฟท์ ที่ทำกับโปรเจ็กต์ Natick ไปเมื่อไม่กี่ปีที่แล้ว

ครั้งนี้เรามาดูกันว่า ทำไมเทรนด์การเอาดาต้าเซ็นเตอร์ลงไปตั้งใต้น้ำ แบบท่วมไปด้วยน้ำทั้งหมด ถึงเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะข้อดีต่างๆ รวมไปถึงข้อจำกัดที่ทำให้คนมองว่าใช้งานไม่ได้จริง ไม่คุ้มค่ากัน

คอนเซ็ปต์ดาต้าเซ็นเตอร์ใต้น้ำนั้นง่ายๆ คือการเอาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที เช่น เซิร์ฟเวอร์ สตอเรจ ติดตั้งในแท๊งก์บรรจุที่ซีลอย่างดีไม่ให้น้ำเข้า จากนั้นเอาไปถ่วงน้ำ แบบเดียวกับที่ไมโครซอฟท์ทำที่ชายฝั่งสก็อตแลนด์เมื่อปี 2018

สำหรับประโยชน์ของการเอาดาต้าเซ็นเตอร์ลงน้ำ เริ่มจากพื้นที่ที่รอให้คุณจับถ่วงน้ำมหาศาล ก็มหาสมุทรคิดเป็นพื้นที่มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของโลกเลยทีเดียว โดยเฉพาะการเลือกทะเลที่ใกล้กับเมืองศูนย์กลางที่ประชากรหนาแน่นได้

และอีกเหตุผลสำคัญก็คือ การลดค่าใช้จ่ายการทำเย็น เพราะใต้น้ำจะถ่ายแทความร้อนสู่สิ่งแวดล้อมรอบข้างได้มีประสิทธิภาพกว่ามาก คุ้มมากในช่วงเชื้อเพลิงพลังงานแพงตอนนี้ อีกทั้งยังใช้ประโยชน์จากแหล่งพลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่ใกล้ชายฝั่ง อย่างกังหันลมได้ดีด้วย

แต่ทางด้านข้อจำกัดก็มาเต็มไม่แพ้กัน ตั้งแต่การบำรุงรักษาฮาร์ดแวร์ ไม่ว่าเวลาต้องเปลี่ยนเซิร์ฟเวอร์หรือดิสก์ไดรฟ์ การส่งเจ้าหน้าที่ลงไปดูแลใต้น้ำ หรือการนำกลับขึ้นมาผิวน้ำย่อมยากกว่าการเข้าจัดการดาต้าเซ็นเตอร์ทั่วไปมาก

อย่างไรก็ดี ด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์อัตโนมัติก็อาจจะเข้ามาช่วยแก้ิรปัญหานี้ในอนาคตได้บ้าง ต่อมาเป็นเรื่องการเชื่อมต่อกับเครือข่าย ที่ใต้น้ำต้องใช้สายเคเบิลพิเศษราคาแพง ยิ่งห่างชายฝั่งยิ่งแพง ยังไม่นับรวมการรักษาความปลอดภัยจากคนนอก หรือความเสถียรของแหล่งพลังงานด้วย

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – DKC