หน้าแรก Vendors AMD แย่งส่วนแบ่งตลาดซีพียูในปี 2022 ได้ถึง 30% เบียดอินเทลอย่างแรง

AMD แย่งส่วนแบ่งตลาดซีพียูในปี 2022 ได้ถึง 30% เบียดอินเทลอย่างแรง

แบ่งปัน

AMD ปิดยอดสิ้นปีที่ผ่านมาด้วยส่วนแบ่งตลาดเกือบ 30 เปอร์เซ็นต์ ชิงมาจากคู่แข่งหนึ่งเดียวอย่างอินเทลในตลาดซีพียู x86 มาได้อีก ท่ามกลางภาวะความต้องการพีซีร่วงต่ำเป็นประวัติการณ์ที่ฉุดรายรับของทั้งสองบริษัทลงทั้งคู่

โดยตัวเลขส่วนแบ่งตลาดล่าสุดจากบริษัทวิจัย Mercury Research ระบุว่า AMD ได้ส่วนแบ่งตลาดซีพียู x86 ทั้งหมดในปี 2022 อยู่ 29.6 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่อินเทลลงมาเหลือแค่ 70.4 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับปีก่อนหน้าที่ AMD ยังอยู่แค่ 23.3 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอินเทลอยู่ที่ 76.7 เปอร์เซ็นต์

Dean McCarron หัวหน้าทีมวิจัยตั้งข้อสังเกตว่า การเปลี่ยนแปลงส่วนแบ่งตลาดในช่วงไม่กี่ไตรมาสนี้แสดงให้เห็นถึงสัดส่วนที่ AMD และ Intel ส่งชิปจำหน่ายให้แต่ละกลุ่ม อย่าง OEM, ผู้ให้บริการคลาวด์, จำหน่ายตรงแบบรีเทล, หรือผ่านพาร์ทเนอร์และช่องทางจำหน่ายต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ซึ่งจะเห็นได้ว่า ความต้องการที่ลดลงอย่างรุนแรงสำหรับชิปที่กลุ่มผู้ผลิตคอมพิวเตอร์แบบ OEM ใช้ ขณะที่ AMD รู้ทันรีบย้ายไปบุกตลาดซีพียูสำหรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์แทน จนเพิ่มส่วนแบ่งตลาดด้านนี้ในไตรมสล่าสุดถึง 6.9 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CRN