หน้าแรก News & Event สรุปงาน Amazon Global Selling Thailand Seller Conference

สรุปงาน Amazon Global Selling Thailand Seller Conference

แบ่งปัน

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน งานประชุมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อให้บรรดาธุรกิจไทยได้รับข้อมูล ทักษะ และเครื่องมือต่าง ๆ ที่จำเป็นในการคว้าโอกาสในธุรกิจอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศที่กำลังขยายตัว รวมถึงยกระดับธุรกิจของตนให้ก้าวไปสู่ระดับโลก ขณะเดียวกันก็มีความยืดหยุ่นทางธุรกิจมากขึ้น ในช่วงระหว่างงานสัมมนา อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ยังได้กล่าวถึงศักยภาพโดยรวมของผู้ขายไทยตั้งแต่เดือนกันยายน 2563 จนถึงเดือนสิงหาคม 2564 โดยยอดขายเฉลี่ยของ SME ไทยเพิ่มขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์ และผู้ขายไทยที่ทำยอดขายได้เกิน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือกว่า 34 ล้านบาท) นั้นมีอัตราเติบโตประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับกรอบเวลาเดียวกันปีต่อปี

การประชุมของ Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (Department of International Trade Promotion: DITP) กระทรวงพาณิชย์ พันธมิตรต่าง ๆ ในอุตสาหกรรม และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องสำคัญ ๆ ไปจนถึงผู้ขายไทยในปัจจุบันของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่งและผู้ที่สนใจที่จะร่วมเป็นผู้ขายในอนาคต ในระหว่างการประชุม อเมซอน โกลบอล เซลลิ่งได้แบ่งปันข้อมูลเชิงลึกที่เกี่ยวกับโอกาสต่าง ๆ ที่กำลังเป็นกระแส และอาจเป็นไปได้ในช่วงปี 2565 ตลอดจนกลยุทธ์ในการให้การสนับสนุนเพิ่มเติมเพื่อช่วยให้ผู้ขายสามารถขยายธุรกิจไปสู่ระดับโลกได้ด้วยการใช้ประโยชน์จากร้านค้าของอเมซอนที่มีเครือข่ายทั่วโลก นอกจากนี้ อเมซอนยังคงร่วมมือและหารือกับ DITP อย่างใกล้ชิดในการช่วยให้ธุรกิจไทยฟื้นตัวจากสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในปัจจุบันอันเนื่องมาจากการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ที่กำลังดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ประธานเปิดงานกล่าวว่า “ปัจจัยสนับสนุนสำคัญ ที่ส่งผลให้ตัวเลขการส่งออกของประเทศไทยมีการเติบโตได้สูงอย่างมากในปีนี้ ก็คือ การที่กระทรวงพาณิชย์ได้ใช้การค้าออนไลน์เป็นหนึ่งในช่องทางสำคัญในการส่งออกสินค้าไทยสู่ตลาดต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการจัดกิจกรรมเจรจาการค้าออนไลน์กับผู้ซื้อต่างประเทศ หรือที่เรียกว่า Online Business Matching และการสนับสนุนการขายสินค้าไทยผ่านแพลตฟอร์ม Thaitrade.com ของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งสามารถสร้างยอดขายรวมกันได้มากกว่า 20,000 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา รวมทั้งการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยสามารถขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ชั้นนำของโลกได้ เช่น Amazon.com เป็นต้น ซึ่งนับตั้งแต่งานในครั้งที่แล้ว พบว่ามีผู้ประกอบการไทยสามารถขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์ม Amazon.com ได้แล้วถึงกว่า 7 ล้านชิ้น คิดเป็นตัวเลขเฉลี่ยนาทีละ 14 ชิ้น และคาดว่าเกิดมูลค่าการซื้อขายรวมกันกว่า 260 ล้านบาท เติบโตกว่าปีก่อนหน้านี้ถึงกว่า 30% จึงถือได้ว่า Amazon.com เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถช่วยขยายการส่งออกสินค้าไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเจาะเข้าสู่ตลาดสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นตลาดส่งออกอันดับหนึ่งของประเทศไทยในปัจจุบัน สําหรับงานในวันนี้ ถือได้ว่าเป็นโอกาสอันดีที่กระทรวงพาณิชย์ และบริษัท อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ประเทศไทย จะได้สานต่อความร่วมมือในการสนับสนุนกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs ที่เข้ามาร่วมรับฟังกว่า 5,000 ราย ให้สามารถส่งออกสินค้าไทยสู่ตลาดโลกได้”

กระแสอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศนั้นเรียกได้ว่ากำลังเฟื่องฟู เนื่องด้วยยอดขายของธุรกิจค้าปลีกยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่จริงแล้ว มีการคาดการณ์ว่าอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศนั้นจะเติบโตอยู่ที่ 2.3 เท่า1ของอัตราอีคอมเมิร์ซทั้งหมดในอีก 5 ปีข้างหน้า และยังกลายเป็นโอกาสของผู้ขายที่กำลังเพิ่มขึ้นในอีกหลายประเทศอย่างเช่น ประเทศไทย โดยเป็นโอกาสทางธุรกิจให้ผู้ขายสามารถขยายธุรกิจและเข้าถึงลูกค้าใหม่ทั่วโลก

คุณเจมี่ เบรนแนน Head of Amazon Global Selling team Thailand กล่าวว่า “งานประชุม Thailand Seller Conference มีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้ผู้ขายได้ได้เตรียมความพร้อมสำหรับปีใหม่นี้ เราต้องการช่วยให้ผู้ขายสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป บรรเทาผลกระทบจากโรคโควิด-19 และเพื่อนำเสนอสินค้าไทยคุณภาพสูงแก่ลูกค้าทั่วโลกผ่านทางงานประชุมนี้ เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในความร่วมมือกับภาคส่วนต่าง ๆ อย่างใกล้ชิดเพื่อช่วยให้ผู้ขายไทยเติบโตและยังช่วยให้ธุรกิจของพวกเขาก้าวไกลระดับโลก และนอกจากนี้ เรายังต้องการให้การสนับสนุนเพิ่มมากขึ้นเพื่อเร่งให้เจ้าของแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ประสบความสำเร็จได้ในระยะยาว โดยทางทีมได้ร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ รวมถึงหลากหลายสมาคมทางภาคอุตสาหกรรม”

“ไม่มีช่วงเวลาไหนที่ดีไปกว่าการใช้ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง เป็นจุดเริ่มต้นในการขยายธุรกิจของคุณได้เท่ากับตอนนี้อีกแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการขยายธุรกิจไปสู่ระดับโลก” คุณเจมี่ กล่าวเสริม