หน้าแรก Internet of Things Alphabet ส่งบอลลูนปล่อยสัญญาณเน็ตครอบคลุมระยะ 1,000 กม.

Alphabet ส่งบอลลูนปล่อยสัญญาณเน็ตครอบคลุมระยะ 1,000 กม.

แบ่งปัน

อดีตโปรเจกต์ Google X ที่ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Loon ในฐานะบริษัทที่แยกตัวอิสระภายใต้ร่มเงาของเครือ Alphabetเช่นเดียวกัน ล่าสุดได้พัฒนาระบบเสาอากาศที่สามารถให้ความครอบคลุมสัญญาได้กว้างที่สุดกว่าที่เคยมีมาโดยใช้บอลลูนยิงสัญญาณจากด้านบน

บอลลูนแต่ละตัวนั้นอยู่สูง 20 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก ทำให้แต่ละบอลลูนนั้นให้บริเวณครอบคลุมสัญญาณที่เชื่อมต่อได้กว้างถึง 80 กิโลเมตร ให้บริการผู้ใช้ได้ประมาณ 1,000 รายบนภาคพื้นผ่านการเชื่อมต่อแบบ LTE อย่างไรก็ตาม บอลลูนจำเป็นต้องมีการเชื่อมต่อแกนหลักเบื้องหลักหรือ Backhaul จากแอคเซสพอยต์บนพื้นดินด้วย

และเมื่อวันอังคารที่ผ่านมานั้น ทาง Loon ได้ประกาศว่า ตนเองได้ส่งบอลลูนดังกล่าวขึ้นไป 7 ตัว พร้อมส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายดังกล่าวจากการเชื่อมต่อที่พื้นดินเพียงแค่จุดเดียว ก็สามารถกระจายสัญญาณรวมได้ไกลมากถึง 1,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 621 ไมล์

นอกจากนี้ยังสามารถทำระยะการเชื่อมต่อเส้นตรงหรือลิงค์แบบ Point-to-Point ระหว่างบอลลูนสองตัว โดยสามารถส่งข้อมูลได้ไกลมากถึง 600 กิโลเมตรอีกด้วย การทดสอบครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่างรัฐแคลิฟอร์เนียและเนวาดา โดย Loon ยกให้เป็นการทดสอบการยิงข้อมูล “ข้ามจากทะเลทรายไปภูเขา และภูเขามาทะเลทรายอีกทีหนึ่ง”

ที่มา : Zdnet