หน้าแรก Home Business AIS Business ผลักดัน SME ไทยให้เติบโตอุ่นใจไปด้วยกัน ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลและกลยุทธ์ 7s

AIS Business ผลักดัน SME ไทยให้เติบโตอุ่นใจไปด้วยกัน ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลและกลยุทธ์ 7s

แบ่งปัน

AIS Business ได้เดินหน้าในการส่งมอบบริการด้านดิจิทัลและไอซีทีโซลูชัน ผ่านทางแนวคิด “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน” นอกจากจะช่วยให้องค์กรลูกค้าระดับเอ็นเทอร์ไพรส์ ได้สัมผัสกับประสบการณ์ในแง่มุมของการทำ Digital Transformation ที่ยอดเยี่ยมจากบริการที่หลากหลายของ AIS Business แล้ว พวกเขายังได้เพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานของตนเองเพื่อตอบโจทย์การให้บริการแก่ลูกค้าของตนได้อย่างมีประสิทธิผลอีกด้วย ล่าสุดยังได้เปิดตัวกลยุทธ์สำคัญ 7s เพื่อช่วยพัฒนาและผลักดันให้องค์กรธุรกิจผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม (SME) สามารถก้าวสู่โลกของเศรษฐกิจแบบร่วมกันหรือ Economy Ecosystem ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปัจจุบัน SME กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมมีมากถึง 3.18 ล้านราย เป็นกลไกสำคัญในการ ขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจเป็นหนึ่งในกลุ่มที่ช่วยผลักดัน GDP ของประเทศกว่า 34.2% นับได้ว่าเป็นกลุ่มธุรกิจที่อนาคตและการเติบโตที่สดใสเป็นอย่างมาก

นายธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร AIS กล่าวว่า AIS Business ได้เห็นถึงความสำคัญขององค์กรแบบ SME และเข้าใจด้วยว่าพวกเขาต้องการเครื่องมือด้านเทคโนโลยีมาเป็นตัวผลักดันให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงาน โดยเขาชี้ให้เห็นว่า “สิ่งที่ผู้ประกอบการ SME ส่วนใหญ่ต้องการ อาทิ เครื่องมือหรือแพลตฟอร์มด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง, แพลตฟอร์มค้าขาย online หรือ E-Commerce เพื่อให้เสริมศักยภาพ เพิ่มความคล่องตัวในการทำงาน สามารถลดต้นทุนการดำเนินงาน ขยายช่องทางการขาย หรือแม้กระทั่งการขยายฐานลูกค้าและการเข้าถึงตลาดใหม่ๆ”

วางแผนกลยุทธ์ 7s ผลักดันธุรกิจ SME

จากข้อมูลดังกล่าวทำให้ AIS Business ได้วางแผนการดำเนินการตามกลยุทธ์ในการผลักดันธุรกิจ SME ไทยให้ประสิทธิภาพด้วยกลยุทธ์ 7s อันประกอบด้วย

  • AIS SME Mobile Services บริการโทรศัพท์เพื่อการสื่อสาร
  • AIS SME Internet Services บริการอินเทอร์เน็ต
  • AIS SME Digital Marketing Services เครื่องมือด้านการตลาดออนไลน์
  • AIS SME IT & Digital Solutions พัฒนาระบบไอทีหลังบ้าน
  • AIS SME Full e-Services งานบริการแบบ E-Service ที่อำนวยความสะดวกให้แก่นิติบุคคล
  • AIS SME Special Privileges สิทธิพิเศษที่ทำให้การทำธุรกิจง่ายขึ้นด้วย AIS SME BIZ UP
  • AIS SME Strategic Partnership การผนึกกำลังกับพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการ

จะเห็นได้ว่าการวางกลยุทธ์ทั้ง 7 นั้น แบ่งออกเป็นโซลูชั่น 4 ประการ และส่วนงานบริการอีก 3 กลยุทธ์ โดยออกแบบมาให้แต่ละธุรกิจได้ใช้งานกันตามความต้องการที่แตกต่างของประเภทของธุรกิจของ SME ตัวอย่างเช่น

ธุรกิจการผลิต – บริษัท Abalone Cosmetic Product Manager ได้นำเอาโซลูชั่นด้านเทคโนโลยี Cloud Contact Center ของ AIS Business ไปเพิ่มศํกยภาพการเข้าถึงลูกค้า

ธุรกิจการค้า – บริษัท Shu Global ใช้โซลูชัน 5G FWA และ Cloud Management เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้งานง่ายขึ้น

ธุรกิจการบริการ – บริษัท Captain Quint ใช้ระบบการจองแบบคลาวด์เพื่อช่วยลดภาระการจองคิวรับบริการ

ธุรกิจเทคสตาร์ทอัพ – บริษัท ZipEvent ใช้ระบบ Microsoft Azure ในการให้บริการลูกค้า เป็นต้น

บริการพิเศษที่ไม่เหมือนใครจาก AIS Business

ตัวอย่างข้างต้นเป็นส่วนหนึ่งที่ AIS Business มีให้กับธุรกิจ SME แต่นอกเหนือจากนั้น ทาง AIS Business ยังมีพาร์ทเนอร์อีกมากมาย เพื่อสร้างบริการอันเป็นประโยชน์อื่นๆ มารองรับไม่ว่าจะเป็น บริการ Yellow B2B2C e-marketplace ที่ทาง AIS ได้ร่วมมือกับ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (FTI) เพิ่มช่องทางให้ SME พบผู้ซื้อทั้งรายใหญ่และรายเล็กได้ง่ายยิ่งขึ้นผ่าน www.yellow.co.th

บริการสิทธิพิเศษเพื่อลูกค้า SME จาก AIS Serenade และ AIS Points รายแรกและรายเดียวในไทย AIS พร้อมมอบสิทธิพิเศษให้แก่ลูกค้า SME เพื่อรับสิทธิพิเศษได้แบบจัดเต็มเช่นเดียวกับลูกค้าทั่วไป รวมถึงโปรแกรม AIS SME BIZ UP ที่มาพร้อมความพิเศษที่มากกว่า ทั้งการอัพเดตความรู้ เทรนด์ใหม่ๆ ให้กับธุรกิจแบบเอ็กคลูซีฟ ส่วนลดค่าสินค้าและบริการจากพันธมิตร ร้านค้า ดังเช่น บริการจาก สตาร์ทอัพในกลุ่ม AIS The StartUp  การให้ส่วนลดสุงสุด 20% กับบริการขนส่งออนไลน์ Shippop หรือการให้ใช้แพลตฟอร์มบริหารจัดการระบบในร้านอาหารจาก Foodstory

หรือแม้กระทั่งแพ็คเกจใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ค้า SME ออนไลน์ ให้ได้ใช้แอปถุงเงิน หรือแอป TikTok ในราคาประหยัด, รวมถึงแพ็กเกจ AIS Fibre พร้อมระบบกล้องวงจรปิด เป็นต้น

หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร AIS กล่าวทิ้งท้ายว่า “AIS เชื่อว่าวันนี้ผู้ประกอบการ SME ไทยมีศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ การที่เขามีอาวุธดิจิทัลและเทคโนโลยี จะยิ่งช่วยเสริมประสิทธิภาพของการทำงานให้ก้าวไปอีกขั้น  AIS Business เองจะขอเป็นผู้ที่พร้อมสนับสนุนให้ SME เติบโต ผ่านการนำดิจิทัลเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทำงาน และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินธุรกิจเพื่อเสริมศักยภาพทางการแข่งขันได้อย่างเต็มที่”