หน้าแรก Networking & Wireless 5G เปิดประสบการณ์ด้านดิจิทัล พร้อมเทคโนโลยีอัจฉริยะในงาน AIS Business Digital Future 2021 กับแนวคิด Your Trusted Smart Digital...

เปิดประสบการณ์ด้านดิจิทัล พร้อมเทคโนโลยีอัจฉริยะในงาน AIS Business Digital Future 2021 กับแนวคิด Your Trusted Smart Digital Partner

แบ่งปัน

AIS สร้างปรากฏการณ์อย่างยิ่งใหญ่กับการสัมมนาแบบเวอร์ชวลแห่งปี ภายใต้งาน Digital Future 2021 กับแนวคิด Your Trusted Smart Digital Partner เป็นงานสัมมนาสุดยิ่งใหญ่ระดับประเทศ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดย AIS ได้นำเสนอข้อมูลต่างๆ ทั้งองค์ความรู้ นวัตกรรม และเทคโนโลยีทางดิจิทัลแห่งปี 2021 สำหรับทุกภาคอุตสาหกรรม ให้แก่ผู้เข้าร่วมงาน ทั้งลูกค้าและพาร์ทเนอร์มากกว่า 2,000 ท่าน โดยวิทยากรและผู้บรรยายในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากทั้งผู้บริหารระดับสูงของ AIS ตลอดจนพาร์ทเนอร์ที่มาร่วมแบ่งปันเทคโนโลยีและเรื่องราวที่เป็นกรณีศึกษาให้ได้ทราบกัน

Enterprise ITPro ได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์ดังกล่าวและขอหยิบเอาประเด็นที่น่าสนใจจากงานครั้งนี้ มาแบ่งปันให้แก่ทุกท่านได้ติดตามกันอีกครั้ง โดยงานนี้ถูกแบ่งออกเป็นหมวดใหญ่ด้วยกัน 2 หมวดหลักครอบคลุมทั้งในส่วนของหัวข้อ Enterprise Cloud & Cybersecurity และ Enterprise 5G & IoT

การเปลี่ยนผ่านสู่โลกของดิจิทัลอย่างเต็มขั้น!

คุณธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย หัวหน้าคณะผู้บริหาร กลุ่มลูกค้าองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (AIS) ได้ขึ้นมาแบ่งปันข้อมูลดีๆ ให้กับทุกท่านได้ทราบกันถึงเรื่องการทรานส์ฟอร์มองค์กรธุรกิจสู่ยุคแห่งดิจิทัล (Digital Transformation) โดยสิ่งที่เขาได้มองเห็นและถือว่าเป็นตัวเร่งการเปลี่ยนผ่านดังกล่าวก็คือ การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าหรือโรค Covid-19 ที่ส่งผลกระทบต่อสังคมและธุรกิจ มันกลายเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการเร่งให้องค์กรทั้งใหญ่น้อยต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างรวดเร็ว เขายังย้ำอีกด้วยว่ากลุ่มองค์กรธุรกิจแรกๆ ที่ได้นำเอาเทคโนโลยีมาใช้ มีแนวโน้มในการฟื้นตัวกลับมาได้เร็วและเหนือกว่ากลุ่มผู้ตามมากขึ้น

ในส่วนของ AIS เองนั้นเข้าใจถึงความสำคัญของการทำ Digital Transformation ด้วยการเริ่มการเปลี่ยนตัวเองจากที่เป็น Telecom Service Provider มาสู่การเป็น Digital Life Service Provider และนำเอาเทคโนโลยีต่างๆ มาสร้างแพลตฟอร์มแบบดิจิทัล โดยลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลกว่า 1.1 ล้านล้านบาทไม่ว่าจะเป็นเครือข่าย 5G ที่ครอบคลุมพื้นที่การใช้งานกว่า 77 จังหวัด, โครงข่ายสื่อสารข้อมูลผ่านไฟเบอร์กว่า 160,000 กิโลเมตร ทั้งในและต่างประเทศ, บริการคลาวด์และดาต้าเซ็นเตอร์ที่ครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างอินฟราสตรัคเจอร์ และแพลตฟอร์ม หรือแม้กระทั่งการให้บริการแบบ Managed Service ก็มีพร้อมให้บริการครบถ้วน

เทคโนโลยีที่ AIS ยังให้ความสำคัญก็คือเรื่องโครงข่ายสำหรับ IoT ที่มีความแข็งแกร่ง รวมถึงเทคโนโลยีความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่พวกเขาให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนความสามารถของบริษัทในเครืออย่าง CSL ที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนานในด้าน ICT ที่ช่วยตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั้งในส่วนของ ระบบเน็ตเวิร์ก, ระบบคลาวด์ คอมพิวติ้ง, เทคโนโลยีด้านดาต้าเซ็นเตอร์, ระบบความปลอดภัยทางไซเบอร์ และเทคโนโลยีไอซีทีที่มีประสิทธิภาพต่างๆ มากมาย

ผนึกความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ด้านเทคโนโลยีระดับโลก

นอกจากความแข็งแกร่งของ AIS เองแล้ว พวกเขายังมีพันธมิตรทางด้านเทคโนโลยีระดับโลกที่มีความสามารถสูง ไม่ว่าจะเป็น Microsoft ที่ AIS นั้นเป็นพาร์ทเนอร์ในระดับ CSP & LSP ให้บริการครอบคลุมลูกค้าตั้งแต่องค์กรขนาดใหญ่จนถึงขนาดย่อม

Technology Partners

AIS ยังเป็นพาร์เนอร์กับ VMware ให้บริการตั้งแต่ระดับ IaaS ไปจนระดับ Container as a Service นอกจากนี้ AIS ยังเป็นผู้ให้บริการคลาวด์รายแรกที่ให้บริการ DevSecOps Platform as a Service อีกด้วย สำหรับในส่วนของเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์นั้น AIS ก็มีพันธมิตรที่แข็งแกร่งอย่าง Palo Alto Networks ที่มีโซลูชั่นในการป้องกันภัยทางด้านไซเบอร์ทั้งบนคลาวด์หรือในดาต้าเซ็นเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Industry Expert Partners

AIS ยังได้นำเทคโนโลยีต่างๆ มาช่วยเพิ่มขีดความสามารถของการทำธุรกิจให้แก่พาร์ทเนอร์อื่นๆ อีกมากมาย ตัวอย่างเช่น การนำเอา Private Network และ Edge Computing มาร่วมพัฒนากับ Bosch และ SNC เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านแอปพลิเคชั่นที่สำคัญ, ความร่วมมือกับทาง NDID ในการทำงานด้านระบบพิสูจน์ตัวตน ช่วยเสริมสร้าง digital journey ของลูกค้าธนาคารเกียรตินาคินภัทร ให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น หรือการสร้างระบบที่พักอาศัยแบบ Smart Village และ Smart Building โดยร่วมมือกับ SC Asset ตลอดจนการร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ Toyota ก้าวข้ามจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไปสู่ “องค์กรแห่งการขับเคลื่อน” Mobility Company ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยโครงข่ายของ AIS ที่ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ พร้อม Platform และบริการ Telematics

 

เทคโนโลยีในด้านของ Enterprise Cloud & Cybersecurity

ในหมวดของ Enterprise Cloud & Cybersecurity ทาง AIS ได้นำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ โดยโฟกัสลงไปในเทคนิคด้านเทคโนโลยี ซึ่งในหมวดนี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจอันประกอบด้วย

– How Business Landscape Change after PDPA : ร่วมพูดคุยประเด็นสำคัญ การตรียมความพร้อมหลังจากการบังคับใช้พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) กับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมและทีมงาน AIS

– Offense x Defense : Cyber Security in Two Way : แนวคิดการป้องกันภัยทางไซเบอร์แบบสองทางทั้งเชิงรุกและตั้งรับโดย Datafarm ที่จะทำให้ธุรกิจก้าวนำหน้าการคุกคามไปก่อนหนึ่งก้าว

– Why Next Gen Security will Become a Single Edge : แนวคิดการจัดการความปลอดภัยใหม่แบบ Single Edge จาก Palo Alto Networks จะสามารถตอบโจทย์ภาคธุรกิจได้ด้วยความง่ายในการจัดการและความปลอดภัยที่เหนือกว่า

– Accelerate Your App and Cloud Transformation with VMware Tanzu : เป็นแนวคิดที่ AIS และ VMware ร่วมกันช่วยให้องค์กรของสามารถสร้างแอปพลิเคชั่นให้ประสบความสำเร็จได้เร็วและง่ายขึ้น

– Transform Your Organization into DevSecOps Culture : A New Era of Infrastructure : DevSecOps แนวคิดที่จะมาช่วยพัฒนาและส่งมอบซอฟต์แวร์ให้กับผู้ใช้งานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งจะโฟกัสไปที่การร่วมมือกันระหว่าง Developer Team, Security Team, และ Operation Team ประสานงานร่วมกันของทีมให้มากยิ่งขึ้น โดยทีมงานจาก Opsta

– Why Automation is the NEXT Frontier of Enterprise : แนวคิดที่อธิบายให้เห็นถึงการที่ธุรกิจนำ Automation มาประยุกต์ใช้ ตลอดจนการนำเอา RPA(Robotic Process Automation)ช่วยลดข้อผิดพลาดในการดำเนินงานและให้ความสำคัญกับงานเชิงกลยุทธ์ เป็นต้น

เทคโนโลยีในด้านของ Enterprise 5G & IoT

ในหมวดของ Enterprise 5G & IoT ทาง AIS ได้นำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ โดยโฟกัสลงไปในส่วนของกรณีศึกษาจากลูกค้าที่ใช้บริการเทคโนโลยีจาก AIS ซึ่งในหมวดนี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจอันประกอบด้วย

– Enterprise 5G Private Network & Edge Computing : ความสามารถและระบบนิเวศใหม่ๆ ของ 5G รวมถึง “Private Network” และ “Edge Computing” เป็นเทคโนโลยีที่สำคัญสำหรับการทำ Digital Transformation ของกลุ่มธุรกิจต่างๆ AIS ในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลชั้นนำ SNC และ Bosch ในฐานะผู้นำด้านการผลิตอัจฉริยะ 4.0 จะแบ่งปันวิสัยทัศน์ ประสบการณ์ของการนำ 5G และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องมาสู่การเปลี่ยนแปลงให้ธุรกิจ

– Is 5G Ready for Smart Manufacturing : How does 5G Transform the Factory Automation : ตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรมและการผลิตซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจหลักที่ได้นำเทคโนโลยีไปประยุกต์ให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ทั้งด้านผลิตภัณฑ์, กระบวนการเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน, เพิ่มผลผลิต, ความปลอดภัย, ประสิทธิภาพ ในต้นทุนที่ต่ำลง

– Enhancing the Development of Living Solution with Digital Ecosystem : SC Asset ได้เข้ามาแบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ก้าวสู่ความท้าทายในยุคดิจิทัล พร้อมการเปลี่ยนองค์กรจาก “Property Developer” เป็น “Living Solutions Provider”

– Connected Automotive & Ecosystems in Thailand : Toyota ได้มาเล่าให้ฟังถึงนวัตกรรมที่สร้างระบบนิเวศใหม่ให้กับธุรกิจยานยนต์และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการแบ่งปันวิสัยทัศน์และอนาคตของเทเลเมติกส์และบริการดิจิทัลที่เกี่ยวข้องในประเทศไทย

– AI-Vision Evolution in Property & Retails : แนวคิดของ AI-Vision โดย Gorilla Technology Group โซลูชันที่ใช้ข้อมูลเชิงลึกจากเหตุการณ์แบบเรียลไทม์ เพื่อค้นหาและติดตามผู้คน ยานพาหนะ และสิ่งของ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และการค้าปลีก

– Digitalizing Your Business with Digital ID – Case of Kiatnakin Phatra Bank and AIS: เรื่องราวที่สำคัญของ Digital Identity จะเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีสำคัญที่จะทลายกำแพงอุปสรรคให้ธุรกิจสามารถก้าวเข้าสู่การแข่งขันในยุคดิจิตอล ผ่านทางมุมมองของอย่าง NDID และธนาคารเกียรตินาคิน

บทสรุปแห่งความสำเร็จของการทำ Digital Transformation

งาน AIS Business Digital Future 2021 นี้ เป็นงานที่ชี้ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ที่องค์กรธุรกิจทุกภาคส่วนต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการที่องค์กรจะทำ Digital Transformation ให้สำเร็จได้ จำเป็นต้องอาศัย Ecosystem ที่ประกอบด้วยทั้งพาร์ทเนอร์ที่มีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ถูกต้อง และนั่นคือสิ่งที่ AIS ตั้งใจและพร้อมจะช่วยให้ทุกองค์กรสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่ไปพร้อมๆ กัน

สนใจบริการจาก AIS Business ติดต่อเจ้าหน้าที่ AIS Business ที่ดูแลองค์กรของท่าน หรือคลิก https://business.ais.co.th/