หน้าแรก Security Hacker 7 เว็บไซต์น่าสนใจ ช่วยเพิ่มสกิลด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์แก่คุณ

7 เว็บไซต์น่าสนใจ ช่วยเพิ่มสกิลด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์แก่คุณ

แบ่งปัน

ทักษะด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานชนิดที่แย่งฉุดกันแขนขาขาดกระจุยเลยทีเดียว โดยเฉพาะในยุคที่แฮ็กเกอร์ครองเมืองทั่วทุกรูขุมขน และมีกฎหมายที่จับปรับทีหมดตัวในปัจจุบัน แต่การเรียนรู้เกี่ยวกับทักษะที่กำลังฮอตฮิตนี้ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เงินมาก (หรือไม่ต้องจ่ายอะไรเลยก็ได้)

โดยทั่วไปแล้ว ทางลัดในการได้ความรู้ หรือสิ่งที่การันตีว่าเรามีความรู้เป็นรูปธรรมที่เอาไปโชว์กับนายจ้างหรือลูกค้าได้ เช่น ใบประกาศรับรองนั้น ย่อมแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายตั้งแต่ปานกลาง แพง ถึงแพงมาก ขึ้นกับระดับความสามารถที่ต้องการเรียนหรือได้รับการการันตี ไม่ว่าจะเป็นทักษะการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับที่ใช้ในการทำงานทั่วไปประจำวัน ไปจนถึงระดับที่สามารถจัดการรับมืออาชญากรสุดโฉดที่มีฝีมือฉกาจโดยเฉพาะ แต่ทว่างบประมาณสนับสนุน ทั้งงบจากบริษัทที่มักโดนจำกัดโดยเฉพาะในองค์กรขนาดเล็ก หรือแม้แต่งบส่วนตัวที่นับวันยิ่งไม่มีใครอยากเจียดเงินที่เก็บไว้ใช้ยามเกษียณ

แต่รู้ไหมว่าตอนนี้มีวิธีเรียนทักษะที่ใช้ไต่เต้าได้อย่างดีนี้แบบฟรีๆ ทั้งจากกลุ่มคนในวงการ หรือแม้แต่เว็บออนไลน์จากมหาวิทยาลัยทั่วโลก ทำให้การไขว่คว้าสกิลด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์มาประดับเรซูเม่นั้นไม่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป

นอกจากนี้ หลายหลักสูตรยังสามารถออกใบประกาศรับรอง หรือสามารถนำผลการเรียนไปใช้ในการศึกษาต่อจนถึงระดับปริญญาได้โดยจ่ายเงินเพิ่มเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับหลักสูตรการอบรมจากสถาบันเอกชนภายนอก หรือมองง่ายๆ ว่าการหาแหล่งเรียนรู้ออนไลน์นี้ก็เป็นการปัดฝุ่นทักษะของตัวเองอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะเมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้ในการทำงาน (หรือการทดสอบสำหรับการสมัครงานจริง) ได้

ทางเว็บ DarkReading.com ได้รวบรวม 7 เว็บออนไลน์ที่น่าสนใจสำหรับยกระดับความสามารถด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ไว้ดังต่อไปนี้

1. Cybrary 

รวมเอาทั้งเนื้อหาการเรียนการสอน, การหางาน, และการค้นหาผู้สมัครงานไว้ในที่เดียวกัน นอกจากหลักสูตรสำหรับเรียนรู้แล้ว ยังมีชุมชนออนไลน์ที่รวมเอาทั้งผู้เชี่ยวชาญและผู้เรียนมากมายไว้ด้วย สำหรับเวอร์ชั่นฟรีนั้นก็มีหลักสูตรให้เรียนนับไม่ถ้วนแล้ว เวอร์ชั่นแบบเสียเงิน “Insider Pro” เดือนละ 99 ดอลลาร์สหรัฐฯ ก็ยังมีการอบรมแบบถ่ายทอดสด, การอบรมที่จำเพาะกับแต่ละผลิตภัณฑ์, รวมทั้งโครงการที่พัฒนาสายอาชีพด้วย ซึ่งเป็นที่ร่ำลือในเว็บพันทิปของต่างชาติอย่าง Reddit ว่า การเสียตังค์เข้าสู่ระดับโปรนั้นช่วยให้หางานใหม่ได้ง่ายขึ้นมากชนิดที่คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

2. SANS Cyber Aces

เป็นเว็บอบรมออนไลน์แบบไม่มีค่าใช้จ่ายของ SANS ซึ่งเป็นองค์กรกลางที่ให้ใบประกาศรับรองด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์โดยเฉพาะ ซึ่งเว็บ Cyber Aces นี้ทำขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่เริ่มต้นสนใจเบนเข็มมาทำงานด้านนี้โดยเฉพาะ มีหลักสูตรตั้งแต่ขั้นพื้นฐานไปจนถึงขั้นสูง

3. ICS-CERT

เป็นของกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิของสหรัฐฯ มีหลักสูตรมากถึง 3,000 รายการ ตั้งแต่เฟรมเวิร์กที่ใช้กับระบบความปลอดภัยของหน่วยงานภาครัฐทั้งหลาย ไปจนถึงรายละเอียดที่จำเพาะกับการปฏิบัติงานด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ในแต่ละกรณี นอกจากนี้ยังมีเว็บพอทัลอย่าง ics-cert-training.inl.gov/learnสำหรับเรียนเกี่ยวกับระบบควบคุมสำหรับแต่ละอุตสาหกรรม ที่เน้นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ โดยเรียนได้ฟรี พร้อมมีใบประกาศรับรองเมื่อผ่านหลักสูตรและทำแบบทดสอบครบทั้งหมดให้ด้วย

4. ED-X

เป็นเว็บรวมเนื้อหาการเรียนการสอนจากสถาบันชั้นนำทั่วโลก โดยแบ่งเป็นคอร์สออนไลน์ที่ระบุวันเริ่มต้นและสิ้นสุดการสอน ที่มีคณาจารย์, เพื่อนร่วมชั้น, พร้อมการบ้านเหมือนไปเรียนกับสถาบันจริง และคอร์สแบบเรียนรู้ด้วยตนเองที่สามารถใช้เวลาได้ตามความสะดวก บางคอร์สก็ยังมีใบประกาศรับรองให้ด้วยในราคาที่ไม่แพง

5. MOOC 

เป็นเว็บรวมหลักสูตรจากสถาบันชื่อดังมากมายเช่นกัน ทั้งสถาบันเล็กใหญ่, ภาครัฐและเอกชน, รวมทั้งองค์กรไม่แสวงหากำไร ในราคาที่ไม่แพง (หรือฟรี) แต่เทียบเท่ากับหลักสูตรทางการจากสถาบันภายนอก

6. OpenSecurity Training

เป็นเว็บแบ่งปันข้อมูลและวัตถุดิบสำหรับการจัดคอร์สสอนด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ โดยเฉพาะการนำไปใช้จัดคอร์สอบรมภายในองค์กรของตนเอง มีแบ่งตามระดับหลักสูตรทั้งขั้นเบื้องต้น, ขั้นกลาง, และขั้นสูง พร้อมเนื้อหาที่หลากหลายตั้งแต่การเข้ารหัสข้อมูลไปจนถึงการถอดโค้ดของมัลแวร์

7. BSides 

เป็นเว็บสำหรับพูดคุยเกี่ยวกับเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก รวมเอาอีเวนต์ที่สามารถเข้าร่วมและแสดงความสามารถด้านนี้กับบุคคลจริง ถือเป็นสนามฝึกซ้อมและสร้างชื่อของตนเองได้เป็นอย่างดี

ที่มา : Darkreading