หน้าแรก Applications 5 เคล็ดลับสำคัญในการเรียนรู้วิธีเขียนโปรแกรมให้เร็วยิ่งขึ้น

5 เคล็ดลับสำคัญในการเรียนรู้วิธีเขียนโปรแกรมให้เร็วยิ่งขึ้น

แบ่งปัน

ถ้าคุณตัดสินใจที่จะยึดอาชีพเป็นนักพัฒนาโปรแกรม หรืองานด้านอื่นที่เกี่ยวกับด้านไอทีแล้ว ความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมก็ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ดี มีหลายคนมากที่ใช้เวลานาน หรือแม้แต่ยอมแพ้กลางคันก่อนที่จะลองใช้ทำงานจริง

เหตุผลก็คือ พวกเขาไม่ได้ตระหนักถึงสิ่งที่จำเป็นต้องระลึกอยู่เสมอระหว่างการเรียนรู้การเขียนโปรแกรมตั้งแต่ระยะเริ่มต้นทำให้ทาง TechNotification.com ออกมาแชร์เคล็ดลับสำคัญที่ทำให้สามารถเรียนรู้ทักษะโปรแกรมมิ่งได้เร็วและดียิ่งขึ้นดังต่อไปนี้

1. ให้เวลากับการเรียนรู้พื้นฐานมากขึ้น

หนึ่งในความผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นก็คือ การที่พยายามข้ามความรู้พื้นฐานอย่างรวดเร็วเท่าที่เป็นไปได้เพื่อรีบก้าวเข้าสู่ขั้นตอนการเขียนโค้ดจริง นั่นคือ พวกเขาไม่ได้สนใจบทเรียนช่วงแรกจนทำให้ใช้เวลากับการทำความเข้าใจพื้นฐานของเนื้อหาน้อยกว่าที่ควรจะเป็น

ก่อนอื่นคุณควรทำความเข้าใจว่าการเรียนรู้วิธีดังกล่าวไม่ได้ผลกับการเรียนการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ คุณอาจศึกษาจากตัวอย่างหรือทดลองการเขียนโค้ดจริงได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็จะสร้างปัญหามากมายให้คุณในอนาคตได้ ผู้ที่เรียนรู้ด้วยวิธีการนี้มักรู้สึกถึงทางตันเมื่ออยู่ในระดับที่สูงขึ้น

และมักจบลงด้วยความจำเป็นที่ต้องย้อนกลับไปเรียนเรื่องพื้นฐานกันใหม่ ดังนั้น เราไม่ควรคิดว่าการเขียนรู้พื้นฐานเป็นการเสียเวลา แต่ควรพยายามจับหลักการให้ได้ เพื่อช่วยประหยัดเวลาในการเรียนรู้โปรแกรมมิ่งได้ในระยะยาว

2. ทำ Dry Run กับโค้ดของคุณก่อน

การทำ Dry Run คือการแปลความหมายของโค้ดแต่ละบรรทัดบนกระดาษ ก่อนนำไปรันจริงบนคอมพิวเตอร์ ด้วยวิธีนี้จะช่วยยกระดับกลไกการคิดเชิงเหตุผล และทำให้ก้าวขึ้นระดับถัดไปของการเรียนรู้ได้ง่ายและเร็วยิ่งขึ้น

การทำ Dry Run กับโค้ดนั้นถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้วิธีเขียนโปรแกรม จึงควรพยายามฝึกนิสัยให้เคยชินติดตัว นอกจากนี้เวลาไปสมัครงาน ผู้สัมภาษณ์มักขอให้คนที่มาสอบสัมภาษณ์เขียนโค้ดด้วยมือด้วย

3. ให้คิดนอกกรอบ

หลายครั้งที่เราได้ยินประโยคนี้ แต่ไม่ค่อยมีใครอธิบายความหมายให้เข้าใจ การเรียนรู้การเขียนโปรแกรมนั้นมีทางเลือกมากมายทั้งบนโลกออนไลน์และออฟไลน์ เพียงแค่พิมพ์ค้นหาในกูเกิ้ลก็จะพบเว็บที่สามารถอธิบายหลักการได้ครบหมดทุกอย่าง อย่างละเอียดด้วยซ้ำ

แต่ถ้าคุณต้องการจะก้าวหน้าในสายอาชีพแล้ว แค่การเขียนโค้ดเป็นพันบรรทัดทุกสัปดาห์ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากเท่าไร คุณจำเป็นต้องพยายามเพิ่มระดับรากฐานความรู้ระหว่างที่ทำงานเขียนโปรแกรมไปด้วย

ในโลกความเป็นจริงนั้น คุณจะได้ทำงานตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งมักสอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง ดังนั้นคุณจำเป็นต้องทำความเข้าใจธุรกิจของลูกค้า แล้วคิดหาวิธีที่จะยกระดับให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการต่างๆ ได้ง่ายขึ้นด้วย

4. ฝึกฝนให้มากขึ้น

มีหลายคนที่เริ่มเรียนโปรแกรมมิ่งด้วยการใช้หนังสือ และศึกษาจากทฤษฎีจนใช้เวลานานหลายเดือนโดยยังไม่ได้ลองเขียนโค้ดจริง ซึ่งนับเป็นความผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่มาก เนื่องจาก “การฝึกฝนจนเชี่ยวชาญ” ถือเป็นเรื่องสำคัญโดยเฉพาะเรื่องของการเขียนโปรแกรม

5. อย่าลืมผ่อนคลายบ้าง

งานด้านเขียนโปรแกรมนับเป็นงานที่ตื่นเต้น แต่ก็สูบพลังงานไปมากด้วยเช่นกัน หลายครั้งที่ผู้คนต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการแก้ไขบั๊กตัวเดียวโดยไม่มีแนวทางแก้ไข จนกระทบกับตารางชีวิตทั้งการกินการอยู่ ซึ่งไม่ใช่ภาวะที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเลยโดยเฉพาะถ้ายังอยู่ในวัยหนุ่มสาว

ที่มา : Technotification