หน้าแรก Cloud 5 ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Enterprise Backup สุดฮอต ที่คุณควรรู้ไว้

5 ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Enterprise Backup สุดฮอต ที่คุณควรรู้ไว้

แบ่งปัน

มีผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านสำรองข้อมูลและกู้คืนระบบในตลาดเป็นจำนวนมาก แต่สำหรับตลาดระดับองค์กรแล้ว แบรนด์ที่มีมาตรฐานสูงพอที่จะผ่านมาตรฐานมีแค่จำนวนหนึ่งเท่านั้น

และแน่นอนว่าผู้จำหน่ายกลุ่มดังกล่าวเป็นผู้กุมส่วนแบ่งยอดขายส่วนใหญ่ในตลาดไว้ และจากการที่ผลิตภัณฑ์แบ็กอัพแบบเทปได้ตกสมัยออกจากสังเวียนไปแล้ว ทำให้สื่อแบ็กอัพประเภทอื่นอย่างฮาร์ดดิสก์และคลาวด์ต่างเข้ามาแย่งเค้กก้อนใหม่กันอย่างตะกละตะกราม

ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ที่เตรียมแย่งครองตลาดอยู่ตอนนี้คงหนีไม่พ้น HDD/SSD และคลาวด์สตอเรจ นอกจากนี้ยังต้องพ่วงฟีเจอร์เด่นๆ อย่างการบีบอัดข้อมูล และกำจัดข้อมูลซ้ำ ซึ่งช่วยลดพื้นที่ที่ใช้จัดเก็บข้อมูลสำรองได้เป็นอย่างดี รวมทั้งเอื้อกับการแบ๊กอัพนอกไซต์งานที่ต้องเชื่อมต่อผ่าน WAN ที่แบนด์วิธต่ำกว่าเครือข่ายภายในองค์กรด้วย

ทางด้านสตอเรจบนคลาวด์นั้นก็พัฒนาขึ้นทั้งความปลอดภัย, ความสามารถในการปรับเปลี่ยนขนาดระบบ, และให้บริการแบบทราฟิกหนาแน่นต่ำที่ค่าเช่าถูกมาก รวมถึงฟีเจอร์เด่นอย่างการเข้ารหัสข้อมูลที่เกตเวย์ และการป้องกันการลบข้อมูลโดยไม่ได้ตั้งใจ ที่ผลิตภัณฑ์แบ๊กอัพอื่นไม่ได้รองรับ

ทั้งนี้ ทาง NetworkComputing.com ได้รวบรวมเอาผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์และบริการสำรองข้อมูลเจ้าเด่นๆ ทั้งหมด 5 รายมาให้พิจารณาดังต่อไปนี้

1. Actifio
มีชื่อเสียงเด่นในเรื่องระบบเวอร์ช่วลและการรองรับแอพขนาดใหญ่ ด้วยฟีเจอร์ที่ลดปริมาณข้อมูลซ้ำซ้อนที่ต้องเอามาใช้กับการทดสอบหรือพัฒนา, วิเคราะห์, หรือกู้คืนระบบให้มาเก็บอยู่ภายในก๊อปปี้เดียวกัน ถือเป็นบริการด้าน Data-as-a-Service ระดับองค์กรที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง

2. Cloudberry Lab
มีทั้งแบบซอฟต์แวร์ และบริการจัดการผ่าน AWS ที่ทำงานบนคลาวด์เป็นหลัก เด่นที่การรองรับ OpenStack สำหรับตลาดไฮบริดจ์คลาวด์ที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมทั้งจุดเด่นด้านความง่ายในการติดตั้ง และการผสาน API เข้ากับแอพของลูกค้า

3. Druva
เป็นชุดโซลูชั่นซอฟต์แวร์ที่รองรับกรทำงานทั้งบนคลาวด์ และการแบ๊กอัพที่เอนด์พอยต์ เช่นเดียวกับการแบ๊กอัพเซิร์ฟเวอร์ทั้งแบบกายภาพและเวอร์ช่วล มีฐานลูกค้ามากกว่า 4,000 ราย

4. Rubrik
เป็นน้องใหม่ที่ขึ้นมาเป็นผู้นำตลาดด้านสำรองข้อมูลระดับองค์กร ซึ่งเติบโตขึ้นมากอย่างรวดเร็ว ด้วยโซลูชั่นทั้งในรูปฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่รันได้ทั้งบนคลาวด์ และเซิร์ฟเวอร์ COTS ในองค์กร แม้จะยังขาดบางฟีเจอร์ แต่ผู้ใช้หลายคนก็มองเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

5. Veeam
เป็นซัพพลายเออร์ระดับท็อปสำหรับสภาพแวดล้อมการทำงานแบบ VMware และ Hyper-V ซึ่งได้ขยายสายผลิตภัณฑ์มารวมถึงการแบ๊กอัพเซิร์ฟเวอร์ลีนุกส์และวินโดวส์ รวมทั้งแอพอย่าง Exchange และ Oracle ด้วย ถือเป็นผู้จำหน่ายอีกรายที่เติบโตเร็วมากจนน่าจับตามอง

ที่มา : Networkcomputing