หน้าแรก Vendors Facebook สรุปแล้ว ผู้ใช้เฟสบุ๊กประมาณ 30 ล้านราย โดนแฮ็กข้อมูลทั้งเบอร์โทรและตำแหน่งที่ตั้ง

สรุปแล้ว ผู้ใช้เฟสบุ๊กประมาณ 30 ล้านราย โดนแฮ็กข้อมูลทั้งเบอร์โทรและตำแหน่งที่ตั้ง

แบ่งปัน

จากเหตุการณ์ล่าสุดสดๆ แบบแผลกำลังสดๆ เลยสำหรับเฟสบุ๊กที่เมื่อวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมาได้ประกาศว่าเกิดเหตุข้อมูลรั่วไหลครั้งใหญ่อีกครั้ง จากฝีมือแฮ็กเกอร์ที่ขโมยโทเค่นเพื่อเข้าถึงข้อมูลบัญชีผู้ใช้หลายล้านคนโดยอาศัยช่องโหว่จากฟีเจอร์ “View As” ซึ่งตอนนั้นเฟสบุ๊กรีบออกตัวแบบกลัวโดนด่าทีหลังด้วยการโก่งจำนวนผู้ใช้ที่คาดว่าโดนกระทบไว้มากถึง 50 ล้านราย

แต่ล่าสุดหลังจากสืบสวนแล้ว เฟสบุ๊กสรุปตัวเลขผู้ที่ได้ผลกระทบเหลือประมาณ 30 ล้านคน โดยในจำนวนนี้มี 14 ล้านบัญชีที่โดนล้วงตับครบทุกซอกทุกมุมตั้งแต่ชื่อผู้ใช้, ตำแหน่งที่ตั้ง, ข้อมูลติดต่อ, ประวัติการค้นหา, สถานะความสัมพันธ์, วันเดือนปีเกิด, ศาสนา, การศึกษา, เพจที่กดไลค์, คนที่ไปฟอลโลว์, สถานที่ที่เช็คอิน, ไปจนถึงข้อมูลหน้าที่การงาน

ส่วนที่เหลือกว่า 15 ล้านบัญชี แฮ็กเกอร์ดูดไปได้แค่ชื่อและข้อมูลติดต่ออย่างอีเมล์และเบอร์โทร รวมทั้งมีผู้โชคดีประมาณ 1 ล้านรายที่แฮ็กเกอร์พยายามแฮ็กแต่ไม่สามารถดึงข้อมูลอะไรไปได้เลย ทั้งนี้ เฟสบุ๊กกำลังประสานกับ FBI ซึ่งทางหน่วยสืบสวนพิเศษก็ขอร้องเฟสบุ๊กมาว่าไม่ให้ปล่อยรายละเอียดเกี่ยวกับตัวการแฮ็กครั้งนี้ที่อาจกระทบกับการทำคดี

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เฟสบุ๊กหยุดให้บริการฟีเจอร์ View As ชั่วคราว เนื่องจากผู้ไม่หวังดีสามารถสร้างระบบอัตโนมัติที่ไล่ดูดข้อมูลจากบัญชีหนึ่งไปยังบัญชีเพื่อนด้วยกัน จนสามารถขโมยโทเค่นในการวิวแอสไปเรื่อยๆ จนเป็นล้านแบบนี้ได้อย่างรวดเร็ว สำหรับผู้ใช้ที่โดนหางเลขนั้นเฟสบุ๊กจะส่งโนติฟายให้ทยอยให้เจ้าตัวทราบ

ที่มา : Hackread