หน้าแรก Security ข้อมูลผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำ Tesla, GM, Toyota และอื่นๆ รวมกว่า 157 GB รั่ว!

ข้อมูลผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำ Tesla, GM, Toyota และอื่นๆ รวมกว่า 157 GB รั่ว!

แบ่งปัน

นักวิจัยด้านความปลอดภัยไอทีจาก Upguard ค้นพบข้อมูลที่อ่อนไหวมากซึ่งถูกเปิดให้เข้าถึงแบบสาธารณะ โดยเป็นข้อมูลของผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลกทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็น Tesla, Ford, Toyota, GM, Fiat, ThyssenKrupp, และ Volkswagen ที่ถูกเก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของเอาต์ซอร์สชื่อ Level One Robotics

ข้อมูลที่รั่วนี้ถูกพบเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีขนาดรวมกว่า 157 กิกะไบต์ (เป็นเอกสารกว่า 47,000 ไฟล์) อยู่บนเซิร์ฟเวอร์แบบไม่มีระบบความปลอดภัยใดๆ มีตั้งแต่ความลับทางการค้า, ข้อมูลลับสุดยอดของแต่ละบริษัท, จนกระทั่งสำเนาพาสปอร์ต, ใบขับขี่, บิลต่างๆ, ข้อมูลบัญชีธนาคาร, สัญญา (ที่ตลกคือมีสัญญารักษาความลับของข้อมูลด้วย), การตั้งค่าหุ่นยนต์, และประวัติการปรับปรุงสายการผลิตในช่วงกว่า 10 ปี เป็นต้น

ทาง Upguard โพสต์ว่า ข้อมูลเหล่านี้ถูกเปิดเผยผ่านโปรโตคอลรับส่งไฟล์ชื่อ rsync ที่ใช้สำหรับคัดลอกทำสำเนาข้อมูลขนาดใหญ่ ซึ่งไม่ได้ถูกจำกัดเฉพาะไอพีหรือผู้ใช้รายใด ดังนั้นทุกคนที่มีตัวไคลเอนต์ของ rsync ก็สามารถดาวน์โหลดข้อมูลนี้ได้ทั้งสิ้น

ทาง Level One ได้รับแจ้งเหตุข้อมูลรั่วไหลนี้เมื่อวันที่ 9 และปัจจุบันข้อมูลชุดนี้ได้ถูกตัดการเชื่อมต่อแล้ว แต่ก็ไม่แน่ชัดอยู่ดีว่ามีใครเข้าถึงข้อมูลนี้ไปแล้วนอกจาก Upguard บ้าง ซึ่งทาง Level One ออกมากล่าวว่าได้ดำเนินการสืบสวนอย่างเร่งด่วนแล้ว ขณะที่บรรดายักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์ทั้งหลายที่โดนหางเลข ยังไม่มีเจ้าไหนออกมาให้ความเห็น

ที่มา : Hackread