หน้าแรก Home feature Xerox หยุดขั้นตอนการซื้อกิจการ HP ให้เหตุผลเรื่องการระบาด COVID-19

Xerox หยุดขั้นตอนการซื้อกิจการ HP ให้เหตุผลเรื่องการระบาด COVID-19

แบ่งปัน

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ลุกลามอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทาง Xerox ออกมาประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า ตนเองได้สั่งหยุดกระบวนการที่จะเข้าซื้อกิจการของ HP ออกไปก่อน ทั้งนี้ทางบริษัทยังปล่อยให้มีการทำคำเสนอซื้อหุ้นอยู่

และแม้จะมีการยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการ แต่ก็ระบุว่าตอนนี้ขอเน้นการให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพของพนักงาน ลูกค้า และพาร์ทเนอร์ช่องทางจัดจำหน่ายมากกว่า

ทาง CEO ของบริษัท Xerox อย่าง John Visentin ได้ออกมากล่าวว่า “ขณะที่เราเฝ้าติดตามรายงานสถานการณ์จากรัฐบาลและผู้ที่ดูแลด้านสาธารณสุขทั่วโลกอย่างใกล้ชิด และทำงานร่วมกับทีมงานในธุรกิจที่เกี่ยวข้องเพื่อลดการแพร่ระบาดและผลกระทบของไวรัสตัวนี้ เราจึงเชื่อว่าสมควรอย่างยิ่งที่ต้องเลื่อนการนำเสนอ การให้สัมภาษณ์กับสื่อ และการประชุมกับผู้ถือหุ้น HP ออกไปก่อน เพื่อที่เราจะสามารถทุ่มเวลาและทรัพยากรของเราในการปกป้องผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหลายของ HPจากการแพร่ระบาดครั้งนี้”

ซึ่งขณะที่ทาง Xerox กล่าวว่าภาวะตลาดถดถอยอันเนื่องมากจากไวรัสโคโรน่าใหม่นี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจนั้น ทั้งหุ้นของ Xerox และ HP ก็ต่างถูกทุบราคากระหน่ำร่วงพร้อมกับหุ้นตัวอื่นในตลาด

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานั้น ทาง Xerox ได้ทำคำเสนอซื้อหุ้นหรือ Tender Offer หุ้น HP อย่างเป็นทางการออกมาแล้ว ด้วยราคาที่ 24 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อหุ้น หรือแบ่งเป็น 18.40 ดอลลาร์ฯ ในรูปเงินสด ร่วมกับหุ้นของ Xerox 0.149 หุ้น ต่อหนึ่งหุ้นของ HP ซึ่งคำเสนอซื้อนี้ถือว่ามีมูลค่าสูงกว่าคำเสนอครั้งแรกของ Xerox และสอดคล้องกับมูลค่าตลาดของ HP ที่ 27 พันล้านดอลลาร์ฯ

เมื่อย้อนไปที่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว คณะกรรมการบริหารของ HP ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ปฏิเสธคำเสนอขอซื้อกิจการของ Xerox โดยให้เหตุผลว่าคำเสนอครั้งนั้นน้อยกว่ามูลค่าที่แท้จริงของ HP และไม่ได้เรียกความสนใจจากผู้ถือหุ้นของตัวเองได้ดีที่สุด ขณะที่ตอนมกราคม Xerox ประกาศกันงบประมาณถึง 24 พันล้านดอลลาร์ฯ เพื่อทำคำเสนอครั้งใหม่

ที่มา : ZDnet