หน้าแรก Security Malware Windows Defender เพิ่มความแข็งแกร่งด้วยฟีเจอร์ Sandbox

Windows Defender เพิ่มความแข็งแกร่งด้วยฟีเจอร์ Sandbox

แบ่งปัน

รู้ไหมว่าตอนนี้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสฟรีที่มากับวินโดวส์อย่าง Windows Defender ถือเป็นแอนตี้ไวรัสตัวแรกๆ ที่สามารถทำฟีเจอร์ Sandbox ได้แล้ว ช่วยป้องกันวายร้ายที่จ้องจู่โจมโปรแกรมป้องกันอันตรายบนเครื่องเหยื่อก่อนโดยเฉพาะ

Sandbox เป็นฟีเจอร์ที่ใช้กักบริเวณ หรือล้อมคอกให้แอพพลิเคชั่นที่ต้องการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย แยกออกจากพื้นที่ส่วนอื่นที่ได้รับอิทธิพลจากภายนอกอย่างระบบปฏิบัติการหรือแอพพลิเคชั่นต่างๆ ดังนั้นถ้าแอพในแซนด์บ็อกซ์โดนติดเชื้อ ก็จะไม่โดนแอพหรือโอเอสข้างนอกด้วย

ทูลแอนติไวรัสและแอนติมัลแวร์ทั้งหลายมักตกเป็นเป้าหมายแรกๆ ของอาชญากรไซเบอร์ เนื่องจากสิทธิ์การเข้าถึงระบบของโปรแกรมเหล่านี้ที่มีอำนาจเข้าถึงทุกซอกทุกมุมในระบบเพื่อสแกนหาไวรัส เมื่อสามารถเข้าครอบงำโปรแกรมพวกนี้ได้ก็เรียกว่าแทบจะหมดหวังเลยทีเดียว จะกดเปิดแอนตี้ไวรัสมาสแกนปุ๊บไวรัสก็เสกให้โปรแกรมปิดตัวเองปั๊บ

ขนาดนักวิจัยของ Google Project Zero ยังออกมาทวีตว่าความเคลื่อนไหวในการเพิ่มฟีเจอร์รันในแซนด์บ็อกซ์ครั้งนี้ของไมโครซอฟท์ เป็นการปฏิวัติวงการแอนตี้ไวรัสทั่วโลกเลยทีเดียว สำหรับวิธีสั่งเปิดฟีเจอร์นี้บนวินโดวส์ 10 (ซึ่งไม่ได้เปิดทำงานโดยดีฟอลต์) ให้เปิด Command Prompt ในฐานะแอดมิน (คลิกขวาเวลาเสิร์ชหา CMD แล้วเลือก Run as administrator) แล้วพิมพ์ “setx /M MP_FORCE_USE_SANDBOX 1” จากนั้นจึงรีสตาร์ทเครื่อง

ที่มา : Hackernews