หน้าแรก Applications ตัวอัปเดตใหม่บนวินโดวส์ 11 ทำให้เกิดความผิดพลาดของแอปพลิเคชั่น

ตัวอัปเดตใหม่บนวินโดวส์ 11 ทำให้เกิดความผิดพลาดของแอปพลิเคชั่น

แบ่งปัน

มีผู้ใช้วินโดวส์ 11 กำลังพบกับความผิดพลาดในรหัส 0xc0000135 ขณะที่กำลังเปิดแอปพลิเคชั่นใหม่หลังเพิ่งอัปเดตวินโดวส์ตัวรหัส KB5013943 ไป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชุดอัปเดตวินโดวส์ด้านความปลอดภัยประจำเดือนนี้หรือ Patch Tuesday

สาเหตุเนื่องจากตัวอัปเดตนี้ดันไปส่งผลกระทบกับแอปพลิเคชั่นที่ใช้ .NET ที่เอฟเฟ็กต์กับแอพหลายตัวมาก ทำให้เปิดไม่ขึ้นกันเลยทีเดียว แม้ผู้ใช้แต่ละรายอาจจะเจอแอพเปิดไม่ได้ต่างกัน แต่ที่บอกเป็นเสียงเดียวกันก็ได้แก่ ProtonVPN, PowerShell, Event Viewer เป็นต้น

รวมไปจนถึงโปรแกรมสำหรับขาเดฟโดยเฉพาะไม่ว่าจะเป็น Sound Blaster Command, KeePass, Visual Studio, Discord, ShareX ฯลฯ โดยเมื่อพยายามเปิดแอพ ก็จะขึ้นเออเร่อว่า “The application was unable to start correctly (0xc0000135). Click OK to close the application.”

เสียงบ่นมากมายมีโพสต์เต็มทั้งบนบอร์ด Microsoft Answers หรือแม้แต่ในบนทวิตเตอร์ ซึ่งโค้ดที่เกิดข้อผิดพลาดรหัส 0xc0000135 หมายถึงแอปพลิเคชั่นไม่สามารถหาไฟล์ DLL ที่จำเป็นต่อการเปิดทำงานได้ กรณีนี้ก็น่าจะเป็น DLL ของ .NET จริงอยู่การถอนตัวอัปเดตนี้จะช่วยให้กลับมาปกติ แต่ก็เท่ากับปล่อยให้เครื่องมีช่องโหว่ต่อไป

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Bleepingcomputer

//////////////////

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที