หน้าแรก Home feature มาแอบดูวินโดวส์เวอร์ชั่นถัดไปอย่าง Windows 10X กัน

มาแอบดูวินโดวส์เวอร์ชั่นถัดไปอย่าง Windows 10X กัน

แบ่งปัน

Windows 10X นี้มีการประกาศรายละเอียดออกมาตั้งแต่ปี 2019 แล้ว และในที่สุดก็มีกำหนดที่จะเผยโฉมออกมาให้ได้ใช้กันในปีนี้แล้ว โดยจะเริ่มจากบนโน้ตบุ๊กแบบ 2-in-1 (ใช้เป็นแบบพับเป็นแท๊บเล็ตหรือกางเป็นโน้ตบุ๊กได้) ที่มาจากพาร์ทเนอร์ของทางไมโครซอฟท์ก่อน

สิ่งที่พัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจากวินโดวส์ 10 เดิมคือ วินโดวส์ 10X ใหม่นี้จะเน้นความเรียบง่าย เรียบหรู ทำงานเร็วขึ้น และปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งสำหรับคนที่ยังไม่คุ้นเคยกับวินโดวส์ตัวใหม่นี้ ต้องย้อนอธิบายว่าก่อนหน้านั้น วินโดวส์ 10X ถูกออกแบบมาครั้งแรกเพื่ออุปกรณ์แบบสองหน้าจอ (Dual-Screen) โดยเฉพาะ

ตัวอย่างเช่น Surface Neo, Lenovo ThinkPad X1 Fold, และโน้ตบุ๊กที่กำลังทดลองทำอยู่ของอินเทล แต่มาในปี 2020 ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์กลับประกาศเปลี่ยนแผนด้วยการเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่นี้บนอุปกรณ์หน้าจอเดียว (Single-Screen) แทนในปี 2021

จากรายงานที่ออกมาระบุว่า วินโดวส์ 10X น่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่จะถึงนี้ แต่บังเอิญว่ามีเวอร์ชั่นที่ปล่อยหลุดออกมาให้พวกเราได้แอบยลโฉมกันก่อน ซึ่งสิ่งที่ใหม่อันดับแรกคือสตาร์ทเมนู ที่ไม่ได้มาเป็นกล่องๆ สี่เหลี่ยมเยอะๆ แบบเดิม

แต่คราวนี้มาในรูปไอคอนตายตัวเหมือนบน ChromeOS อย่างบนแอพ Microsoft Store และ Progressive Web App ที่ทำงานบน Microsoft Edge ซึ่งโดยดีฟอลต์นั้น สตาร์ทเมนูจะมีชอร์ทคัทสำหรับแอพและเซอร์วิสยอดนิยมอย่าง Microsoft Teams, Microsoft Edge, และ Settings โดยจะแสดงเฉพาะแอพและเว็บไซต์

คุณจะไม่สามารถรวมแอพเป็นกลุ่มหรือสร้างเป็นโฟลเดอร์ได้ แต่จะสามารถคลิกขวาที่ไอคอนที่ต้องการเพื่อเข้าถึงหน้าการตั้งค่าของแอพดังกล่าว หรือปักหมุดบนทาส์กบาร์ นอกจากนี้ตัวทาส์กบาร์ยังมีมุมมองใหม่มารวมอยู่ตรงกลางที่ปรับขนาดเล็ก กลาง หรือขนาดใหญ่ที่เอื้อให้ใช้กับหน้าจอสัมผัสได้ง่ายด้วย

อีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่คือ Action Center ที่เปลี่ยนโฉมมาอยู่ในรูปลอยตัวอิสระ ซึ่งมีส่วนที่เคยเป็น System Tray บนทาส์กบาร์ในนี้ด้วย รวมถึงตัวปรับระดับเสียงใหม่ ตัวเลือกการใช้พลังงาน และแบตเตอรี่ สำหรับบนวินโดวส์ 10X นี้จะเน้นที่ปุ่มปรับแต่งต่างๆ แล้วลดเวลาการแถบแจ้งเตือน รวมทั้งปรับไม่ให้ Action Center ใหญ่ปิดทั้งหน้าจอเหมือนเมื่อก่อนด้วย

ที่มา : Bleepingcomputer