หน้าแรก Vendors Microsoft จริงหรือ? ที่ว่าจะมีการเปิดเผย Windows 12 ออกมาให้เราเห็นกัน?

จริงหรือ? ที่ว่าจะมีการเปิดเผย Windows 12 ออกมาให้เราเห็นกัน?

แบ่งปัน

ช่วงเวลาเดียวกันนี้ในปีที่แล้ว ตอนนั้นยังไม่มีใครคาดว่าจะมีวินโดวส์เวอร์ชั่นใหม่ออกมาอีก เนื่องจากไมโครซอฟท์เคยประกาศว่าวินโดวส์ 10 “จะเป็นเวอร์ชั่นสุดท้ายของวินโดวส์” แล้วใช้วิธีเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาแทนอย่างน้อยๆ สองครั้งต่อปี

อย่างไรก็ดี ไมโครซอฟท์ก็กลับคำด้วยการปล่อยวินโดวส์ 11 ออกมาอย่างรวดเร็ว โดยนับจากวันที่เริ่มเผยแนวคิดของวินโดวส์ใหม่จนปล่อยตัวทางการออกมานั้นสั้นมากเพียงไม่กี่สัปดาห์ เป็นการยกเลิกวินโดวส์ที่รันเวอร์ชั่นแบบ 10X ไปซะอย่างนั้น แต่จริงๆ ตัว Satya Nadella และทีมงานก็มีพิจารณาเรื่องโอเอสใหม่ของเดสก์ท็อปมาแล้วระยะหนึ่งด้วย

แม้จะไม่มีใครออกมาประกันอายุของวงจรชีวิตวินโดวส์ 11 แต่ก็พอทำนายได้จากเวอร์ชั่นก่อนๆ และล่าสุดมีสัญญาณว่าตัวที่ใหม่กว่านี้อาจจะมาเร็วกว่าที่คาดด้วย โดยมีข่าวลือเกี่ยวกับวินโดวส์ 12 ออกมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะข่าวที่ว่าเริ่มลงมือพัฒนากันแล้ว

จึงค่อนข้างยืนยันได้ว่าจะมีวินโดวส์ 12 ตามมาแน่นอน เมื่อย้อนประวัติดู วินโดวส์ XP และวินโดวส์ 7 เองก็ยังได้รับการอัพเดทระบบต่อเนื่องมาประมาณ 12 และ 11 ปีตามลำดับ ซึ่งวินโดวส์ 10 เองก็จะมีอายุครบ 10 ปีพอดีเมื่อหมดอายุการซัพพอร์ตลงในเดือนตุลาคมปี 2025

มีข้อสังเกตว่า วินโดวส์ 8 นั้นมีช่วงเวลาที่ซัพพอร์ตสั้นมากเพียงแค่ 4 ปี ที่น่าจะมาจากเสียงตอบรับวินโดวส์ดังกล่าวที่ไม่ดีเท่าไร เอาว่าถ้าทุกอย่างปกติ ไมโครซอฟท์ควรกำหนดเวลาสิ้นสุดการซัพพอร์ตประมาณช่วงปี 2031 และ 2033 ซึ่งวินโดวส์เวอร์ชั่นใหม่กว่าก็ควรออกมาก่อนหน้านั้นประมาณ 2 – 3 ปี

แต่อย่างที่เกริ่นไป เราพบสัญญาณว่าวินโดวส์ 12 อาจมาเร็วกว่าที่คิด เมื่อเว็บไซต์ด้านเทคโนโลยี Deskmodder ออกมาชี้ว่า ไมโครซอฟท์ได้เริ่มเตรียมการแล้วตั้งแต่เดือนมีนาคมนี้ ด้วยแหล่งข่าวที่ไม่ระบุแหล่งที่มา นอกจากนี้ก็มีข้อมูลที่มาจากทวีตที่ตอนนี้เจ้าตัวลบไปแล้วด้วย

โดยทวีตของ SwiftOnSecurity ได้ทวีตข้อความที่ต่อมาอ้างว่าเป็นแค่มุกตลกว่า “อ้างจากแหล่งข่าววงในของไมโครซอฟท์ ตอนนี้เค้าเริ่มพัฒนาวินโดวส์ 12 กันแล้ว และวินโดวส์ใหม่นี้ต้องการชิป TPM ถึงสองตัว” อย่างไรก็ดี ปกติการพัฒนาวินโดวส์ใหม่ก็ควรใช้เวลาหลายปี โดยเฉพาะถ้าเป็นการ “สร้างใหม่ทั้งหมดแต่ต้น” ตามที่ลือกัน

ที่มา : Techadviser

//////////////////

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที