หน้าแรก Artificial Intelligence Google ประกาศเปิดตัวโมเดลซอฟต์แวร์ AI ตัวใหม่ล่าสุดชื่อว่า Gemini

Google ประกาศเปิดตัวโมเดลซอฟต์แวร์ AI ตัวใหม่ล่าสุดชื่อว่า Gemini

แบ่งปัน

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Google เพิ่งประกาศเปิดตัวโมเดลซอฟต์แวร์ AI ตัวใหม่ล่าสุดชื่อว่า Gemini เรียกได้ว่าเป็นสุดยอด AI ที่ล้ำสมัยมากและเล็งเป้าหมายที่จะมาแข่งกับระบบ ChatGPT ของ OpenAI โดยตรงเลยทีเดียว และยังกล่าวอีกด้วยว่า Geminit คือเครื่องมือที่ดีที่สุดในการจัดการงานด้านคณิตศาสตร์, โค้ด,และอื่นๆ ได้ดีกว่าระบบ AI เดิม

Gemini คือโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (Large language model) ที่ได้รับการเทรนให้เข้าเข้าใจภาพและข้อความจำนวนหลายพันล้านรายการ ที่มีอยู่ในอินเทอร์เน็ต Gemini คือเทคโนโลยีนี้เป็นขุมพลังขับเคลื่อนของโปรแกรมแชทบอท Google Bard นั่นเอง

ในแถลงกาาณ์ที่ผ่านมาผู้บริหารของ Google เปิดเผยว่า Gemini สามารถทำความเข้าใจปัญหาทางคณิตศาสตร์, วิเคราะห์และแยกปัญหา และให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี

เนื่องจากโปรแกรม AI ดึงข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตและสร้างความเข้าใจด้วยตัวมันเอง ถึงความเชื่อมโยงระหว่างแนวคิด, คำและความหมายต่างๆ พวกมันจึงเก่งในการสร้างประโยคที่สามารถเข้าใจหรือหาเหตุผลในการแก้ไขปัญหาคณิตศาสตร์ได้ดีมากกว่า นอกจากนี้ Gemini ยังสามารถรับคำสั่งที่มาเป็นวิดีโอ รูปภาพ หรือคำสั่งเสียง นอกเหนือจากการป้อนข้อความ ซึ่งเป็นสิ่งที่โมเดล AI อื่นๆ ไม่สามารถทำได้

ที่มา : DCK