หน้าแรก Security Hacker แฮ็กเกอร์ส่งข้อความแปลกๆ ไปยังผู้ใช้รถ อี-สกูตเตอร์ ที่โดนแฮ็ก

แฮ็กเกอร์ส่งข้อความแปลกๆ ไปยังผู้ใช้รถ อี-สกูตเตอร์ ที่โดนแฮ็ก

แบ่งปัน

ผู้ผลิตรถสกูตเตอร์ประจำเมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ชื่อ Lime ได้จัดการทดสอบรถสกูตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์รุ่นใหม่หรือ E-Scooter บนถนนจริง แต่สิ่งที่สร้างเสียงฮือฮาบนข่าวหน้าหนึ่งหลายสำนักกลับเป็นเรื่องที่ว่าอี-สกูตเตอร์จำนวน 8 คันของ Lime กลับถูกดึงออกจากถนนหลังผู้ใช้ได้ยินข้อความข่มขู่และเป็นอันตราย

ซึ่งภายหลัง ทาง Lime ได้อ้างว่าสกูตเตอร์เหล่านั้นถูกเจาะระบบให้ส่งเสียงข้อความดังกล่าว พร้อมระบุว่าเป็นเหตุการณ์ที่ “สร้างความผิดหวัง” พร้อมประณามว่าเป็นการกระทำที่ไม่ฉลาด ไม่ได้ทำให้รู้สึกสนุกหรือตื่นเต้นในทางที่ดีเลย การกระทำในลักษณะเหมือนโดนแอบเปลี่ยนริงโทนแบบนี้เป็นสิ่งที่น่าผิดหวังมาก ที่มีคนฉวยโอกาสในการทำให้สมาชิกของชุมชนอับอาย ในทางที่เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายด้วย

ทั้งนี้ ผู้ใช้อี-สกูตเตอร์ที่โดนแฮ็กได้โพสต์เล่าเรื่องเหตุการณ์ดังกล่าวผ่านยูทูปว่า เมื่อเริ่มปลดล็อกสกูตเตอร์ปู๊บ ก็มีเสียงพูดขึ้นมาว่า “Okay, if you’re going to ride my ass then please pull my hair, okay?”และในอีกคลิปหนึ่งสกูตเตอร์ส่งเสียงว่า “Don’t take me around, because I don’t like to be riden.”

นอกจากนี้ ช่องข่าวของสถานี Seven TV ประจำบริสเบนยังได้นำคลิปดังกล่าวออกอากาศด้วย โดยนอกจากข้อความลักษณะข้างต้นแล้ว ยังมีเสียงข้อความที่ส่อไปในทางหยาบคาย และคุกคามทางเพศอีกด้วย ทาง Lime เชื่อว่าแฮ็กเกอร์ได้เข้าไปเปลี่ยนไฟล์เสียงบนอี-สกูตเตอร์ทั้งแปดตัวดังกล่าว

ที่มา : Hackread