หน้าแรก Security Hacker หนังสือพิมพ์สหรัฐฯ รายใหญ่หลายเจ้าโดนมัลแวร์เล่นจนพิมพ์ขายไม่ได้

หนังสือพิมพ์สหรัฐฯ รายใหญ่หลายเจ้าโดนมัลแวร์เล่นจนพิมพ์ขายไม่ได้

แบ่งปัน

ทางหนังสือพิมพ์ Los Angeles Times แถลงว่า ตนเองถูกโจมตีจากมัลแวร์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาจนทำให้กระบวนการพิมพ์บางส่วนหยุดชะงักทั่วทั้งประเทศ พร้อมมองว่าการโจมตีครั้งนี้มีต้นกำเนิดมาจากนอกสหรัฐฯ ทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ที่ดูแลการออกหนังสือพิมพ์ที่มีสำนักงานใน LA ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาโดนหางเลขเกือบทั้งหมด

โดยนอกจาก LA Times แล้ว หนังสือพิมพ์ค่ายอื่นที่โดนพ่วงไปด้วยได้แก่ California Times, San Diego Union-Tribune, South Florida Sun-Sentinel, Capital Gazette in Annapolis, New York Daily News, Orlando Sentinel. และ Hartford Courant

ไม่เว้นแม้แต่ค่ายใหญ่อย่าง The New York Times และ Wall Street Journal ฉบับสำหรับพื้นที่รัฐแคลิฟอร์เนียตอนใต้ที่โดนกระทบไปด้วยเนื่องจากใช้โรงพิมพ์เดียวกัน แม้แฮ็กเกอร์จะจงใจเล่นงานแค่ LA Times ก็ตาม และแม้จะยังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวน แต่ทางบริษัท Tribune Publishing ที่ดูแล New York Daily News รีบออกมายืนยันก่อนว่า ไม่มีข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าทั้งออนไลน์ออฟไลน์หลุดไปกับการโจมตีครั้งนี้แล้ว

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับ LA Times ที่โดนโจมตีทางไซเบอร์ โดยก่อนหน้านี้เมื่อกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว เว็บไซต์ที่เขียนบทความหัวข้อ The Homicide Report ก็โดนแฮ็กฝังตัวขุดเงินคริปโตสกุล Monero ด้วย รวมถึงสื่อค่ายอื่นในสหรัฐฯ อย่าง The Daily Dot และ Wall Street Journal ก็เคยโดนโจมตีเว็บไซต์ด้วยเช่นกัน

ที่มา : Hackread