หน้าแรก Security Hacker เชือดไก่ให้ลิงดู ! ศาลสหรัฐฯสั่งจำคุกแฮ็กเกอร์ชื่อดัง 3 เดือน

เชือดไก่ให้ลิงดู ! ศาลสหรัฐฯสั่งจำคุกแฮ็กเกอร์ชื่อดัง 3 เดือน

แบ่งปัน

ล่าสุดศาลสหรัฐฯ สั่งลงโทษแฮ็กเกอร์ชื่อ Billy Anderson วัย 42 ปีชาวแคลิฟอร์เนีย ที่เคยแฮ็กเว็บไซต์จำนวนหลายพันแห่ง แล้วเอามาประกาศเรียกเสียงเชียร์ด้วยชื่อเรียกบนโลกออนไลน์ว่า “AlfabetoVirtual” ตามเว็บบอร์ดที่รวมแฮ็กเกอร์ด้วยกัน ด้วยการส่งเข้าคุกทันทีเป็นเวลา 3 เดือน

การตัดสินครั้งนี้ศาลให้เหตุผลที่ปฏิเสธคำขอของทนายความที่ไม่อยากให้ลงโทษถึงขั้นจำคุกว่า ต้องการ “ป้องปราม และสื่อให้แฮ็กเกอร์รายอื่นเกรงกลัว” จุดเปลี่ยนชีวิตของ Anderson เกิดจากการกระตุกหนวดเสือเมื่อปี 2015 ด้วยการแฮ็กเว็บไซต์ของผู้ตรวจการด้านการเงินประจำกรุงนิวยอร์ก พร้อมกับเว็บโรงเรียนทหาร West Point จนทำให้ทางการรีบสั่งล่าตัวและจับกุมได้

Anderson ถูกสั่งปรับเป็นเงินประมาณ 12,804 เหรียญสหรัฐฯ เพื่อชดใช้ค่าเสียหายในการกู้ระบบเว็บไซต์สองแห่งดังกล่าว ทางทนายได้สู้คดีว่า ตัวจำเลยเองได้แสดงให้เห็นว่าตนเองสำนึกผิดและเสียใจในการกระทำดังกล่าว และหยุดแฮ็กเว็บไซต์ตั้งแต่เวลาที่ทราบว่าทางการกำลังสั่งจับกุมตัว รวมถึงเสนอตัวที่จะให้ความร่วมมือช่วยเหลือทางการในการสืบและเปิดเผยข้อมูลแฮ็กเกอร์รายอื่นด้วย

แต่ประเด็นคือ อัยการฟ้องว่าข้อมูลที่ Anderson อ้างว่าให้ความช่วยเหลือทางการในการชี้ตัวผู้กระทำผิดรายอื่นนั้น กลับไม่ได้ให้ประโยชน์ที่นำไปสู่การสืบสวนหรือจับกุมแฮ็กเกอร์รายอื่นได้เลย จึงทำให้สุดท้ายศาลสั่งจำคุกเพื่อสร้างความหวาดเกรงแก่บรรดาแฮ็กเกอร์แทน ร่วมกับการบำเพ็ญประโยชน์หลังจากนั้นอีก 200 ชั่วโมง

ที่มา : Theregister