หน้าแรก Security Hacker Commando VM ที่เปลี่ยนวินโดวส์ให้เป็นเครื่องเทสการเจาะระบบ

Commando VM ที่เปลี่ยนวินโดวส์ให้เป็นเครื่องเทสการเจาะระบบ

แบ่งปัน

เมื่อปลายเดือนมีนาคม FireEye ได้เปิดตัว Commando VM ที่โฆษณาว่าเป็นดิสโทรบนวินโดวส์ตัวแรกของโลกด้านงานความปลอดภัยทางไอที สำหรับใช้ทดสอบการเจาะระบบโดยเฉพาะ ซึ่งก่อนหน้านี้คนในวงการมักมองหาแพลตฟอร์มอย่าง Kali Linux สำหรับใช้ในงานด้าน Ethical Hack

ซึ่งถือเป็นการปฏิวัติวงการแฮ็กเกอร์หมวกขาวครั้งสำคัญ เนื่องจากเปิดทางเลือกให้ผู้ที่ไม่สันทัดทางเทคนิคโดยเฉพาะการทำงานกับลีนุกซ์ มาใช้โอเอสที่ง่ายสำหรับมือใหม่อย่างวินโดวส์แทน แถมก่อนหน้านี้ยังไม่มีใครกล้าเอาวินโดวส์มาพัฒนาเนื่องจากไม่ได้เป็นโอเพ่นซอร์ส และยากต่อการติดตั้งทูลแฮ็กต่างๆ อีกด้วย

แม้จะใช้ชื่อว่า VM แต่ตัว Commando นี้ก็ไม่ใช่อิมเมจเวอร์ช่วลแมชชีน หรือเป็นดิสโทรแบบสำเร็จรูปที่พร้อมใช้ทันที แต่เรียกว่าเป็นสคริปต์ติดตั้งแบบอัตโนมัติมากกว่าที่สามารถเปลี่ยนโฉมโอเอสวินโดวส์ธรรมดาของคุณ ที่อาจติดตั้งอยู่บนวีเอ็มอีกทีหนึ่ง ให้กลายเป็นเครื่องมือสำหรับใช้แฮ็กระบบได้

ข้อดีของการติดตั้งทูลแฮ็กผ่านสคริปต์ตัวนี้คือ จะมีการตั้งค่าปิดฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่ขัดขวางการทำงานอย่างเช่น Windows Defender ให้อัตโนมัติ ซึ่งปกติฟีเจอร์เหล่านี้เป็นอุปสรรคสำคัญของผู้ที่คิดจะลงโปรแกรมแฮ็กลงบนวินโดวส์ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ก็เคยมีคนพัฒนาทูลลักษณะคล้ายกันบนวินโดวส์ที่ชื่อ PentestBox มาแล้ว

ที่มา : Thehackernews