หน้าแรก Security มารู้จักกับระบบยืนยันตนแบบสองปัจจัย หรือ 2FA กันดีกว่า

มารู้จักกับระบบยืนยันตนแบบสองปัจจัย หรือ 2FA กันดีกว่า

แบ่งปัน

Two-Factor Authentication (2FA) ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานผ่านหน้าเว็บ ซึ่งทาง Trend Micro เน้นย้ำให้ผู้ใช้เลือกใช้งานร่วมกับการติดตั้งซอฟต์แวร์ความปลอดภัย และตัวจัดการรหัสผ่าน เพื่อเป็นสามเสาหลักสำคัญที่สร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยในการใช้งานอินเทอร์เน็ต

จากสถิติข้อมูลรั่วไหลที่แค่ครึ่งปีแรกของ 2560 ก็เกิดมากกว่าจำนวนครั้งในปี 2559 ทั้งปีรวมกันเสียอีก ซึ่งแม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่ทั่วโลกก็ต่างตกเป็นเหยื่อมากมายไม่ว่าจะเป็น Target, Home Depot, TJX, Hyatt, Hilton, Yahoo, eBay, LinkedIn เป็นต้น ซึ่งสาเหตุล้วนมาจากการขโมยข้อมูลรหัสผ่านครั้งใหญ่หลายต่อหลายครั้งจากเว็บที่มีช่องโหว่ที่คุณเผลอไปสมัคร และใส่รหัสผ่านแบบเดียวกันกับเว็บอื่นๆ

2FA จึงก้าวเข้ามาเป็นด่านในการล็อกอินอีกชั้นหนึ่งนอกจากรหัสผ่าน ซึ่งแฟกเตอร์หรืออีกปัจจัยที่จำเป็นในการล็อกอินอาจเป็นได้ตั้งแต่รหัสผ่านอีกชุด (เช่น คำถามด้านความปลอดภัยอย่างชื่อสัตว์เลี้ยง) หรือเป็นรหัสที่ส่งไปยังอุปกรณ์พกพาอย่าง SMS หรือตัวอุปกรณ์พิเศษ หรือแม้แต่ข้อมูลไบโอเมทริกซ์อย่างลายนิ้วมือ ทั้งนี้ 2FA ที่นิยมใช้จะเป็นรหัสที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอย่างเช่นแอพอย่าง Google Authenticator ทั้งนี้ ผู้ใช้ก็ควรติดตั้งแอพความปลอดภัยบนอุปกรณ์อย่าง Trend Micro Mobile Security ที่สามารถล็อกเครื่องหรือล้างข้อมูลทิ้งเมื่อทำเครื่องหายได้

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ : https://blog.trendmicro.com/two-factor-authentication-what-is-it-and-why-do-i-need-it-to-stay-safe-online/