หน้าแรก Security ดาวน์โหลดอีบุ๊ก : คุณเตรียมพร้อมรับมือกับ “ด้านมืด”ของระบบ EDR แล้วหรือยัง?

ดาวน์โหลดอีบุ๊ก : คุณเตรียมพร้อมรับมือกับ “ด้านมืด”ของระบบ EDR แล้วหรือยัง?

แบ่งปัน

แพลตฟอร์ม Endpoint Detection and Response (EDR) กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในฐานะแพลตฟอร์มสำหรับทีมงานด้านความปลอดภัย แต่ไม่ว่าคุณกำลังพิจารณาเลือก EDR มาใช้เป็นครั้งแรก หรือกำลังมองหา EDR ตัวใหม่แทนของเดิมที่ใช้อยู่ก็ตาม

คุณก็ควรตระหนักถึงจุดอ่อนหรือช่องโหว่ของระบบนั้นๆ ล่วงหน้าก่อนนำมาติดตั้ง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับด้านลบของระบบดังกล่าวได้ดีที่สุด ก่อนอื่นต้องระลึกไว้เสมอว่า แต่ละบริษัทล้วนมีความต้องการที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันทั้งสิ้น

นั่นหมายความว่า ระบบ EDR ที่บริษัทใหญ่เลือกใช้ก็อาจจะไม่ใช่เทคโนโลยีที่ดีที่สุดสำหรับทีมงานด้านความปลอดภัยขนาดเล็กกว่าก็ได้ แม้จะอยู่ในกลุ่มธุรกิจแบบเดียวกันก็ตาม จึงควรทำความเข้าใจความต้องการด้านเทคโนโลยีตรวจจับอันตรายที่เข้ากับลักษณะของบริษัทตัวเองให้ดี เพื่อเลือกระบบได้อย่างเหมาะสม

สำหรับข้อควรพิจารณาในการเลือก EDR เริ่มจากเรื่องของสิ่งที่ต้องการ “ตรวจจับ” ซึ่งสัมพันธ์กับสิ่งที่มีการแจ้งเตือนขึ้นมา ต้องมองว่าเราให้ความสำคัญกับอะไร แล้วสามารถจัดการไม่ให้มีการแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็นล้นทะลักเข้ามามากเกินไปได้หรือไม่

ต่อมาเป็นเรื่องของประสิทธิภาพในการตรวจจับ ซึ่งโดยทั่วไประบบ EDR มักมีจุดบอดคล้ายๆ กัน เราควรจะตระหนักถึงช่องโหว่เหล่านี้แล้วหาทางอุดรอยรั่วให้ตรงกับความเสี่ยงที่มีผลกับบริษัทตัวเองมากที่สุด รวมถึงเรื่องของการ “ตอบสนอง” ที่มีทั้งแบบที่ต้องลงมือจัดการด้วยตัวเองกับแบบที่จัดการให้อัตโนมัติ

เราจำเป็นต้องทำความเข้าใจลักษณะการ “ตอบสนอง” ของระบบดังกล่าว รวมทั้งตัดสินใจเลือกระดับของการจัดการที่สามารถทำแบบอัตโนมัติได้ อีกเรื่องได้แก่ภาระในการจัดการกับกระบวนการที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่การติดตั้ง การตรวจจับ การตอบสนอง ไปจนถึงการดูแลรักษาว่าเป็นภาระที่ยังรับได้ หรือลดได้มากแค่ไหน

ผู้จำหน่าย EDR บางรายมีรูปแบบการรายงานข้อมูลให้เลือกหลากหลาย ลองดูว่าเหมาะกับสภาพแวดล้อมการทำงานของบริษัทเราหรือไม่ โดยเริ่มจากวิเคราะห์ก่อนว่าเราต้องการข้อมูลอะไรระบุในรายงานบ้าง เป็นต้น

สำหรับ ebook ที่ชื่อว่า The Dark Side of EDR. Are Yore Prepared?” จะช่วยให้คุณมองเห็นกระบวนการต่างๆ ซึ่งจะเป็นแนวทางที่สำคัญในการช่วยให้องค์กรของคุณมองเห็นข้อมูลรายละเอียดที่จำเป็นต้องสนใจอีกด้วย ดาวน์โหลดได้ที่นี่

ที่มา : THN