หน้าแรก News & Event วิธีการใช้ AI อนุมัติวงเงินกู้อัตโนมัติ ช่วยลดภาระการทำงานของบุคลากร

วิธีการใช้ AI อนุมัติวงเงินกู้อัตโนมัติ ช่วยลดภาระการทำงานของบุคลากร

แบ่งปัน

หนึ่งในนวัตกรรมด้านการเงินหรือฟินเทคที่ฮอตฮิตในปัจจุบันคงหนีไม่พ้นการใช้ระบบ AI แบบแมชชีนเลิร์นนิ่งมาอำนวยความสะดวกและเร่งความเร็วในการประมวลผลสำหรับให้บริการลูกค้าด้านต่างๆ แทนมนุษย์ ตามเทรนด์ที่เริ่มยุบสาขาและจูงใจให้ลูกค้าหันมาใช้บริการออนไลน์หรือแอพธนาคารกันมากขึ้น ยิ่งสถานการณ์ที่กำไรของสถาบันการเงินโดนบีบให้ลดลงจากทั้งเรื่องการยกเว้นค่าธรรมเนียม และอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลง

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การนำ AI มาใช้ในการพิจารณาวงเงินกู้แทนเจ้าหน้าที่ ตั้งแต่การอนุมัติวงเงินฉุกเฉินของบัตรเครดิตภายในไม่กี่นาที ไปจนถึงระบบการคิดวงเงินกู้ให้ลูกค้าเห็นอัตโนมัติแบบพร้อมกดกู้ผ่านแอพของแบงค์หนึ่งที่เงินที่ขอกู้ถูกโอนเข้าบัญชีมาให้ใช้ได้ทันทีซึ่งกำลังเรียกเสียงฮือฮาอยู่ในขณะนี้ แน่นอนว่าผู้นำด้านไอทีอย่าง Ricoh ก็หันมาพัฒนาเทคโนโลยี AI เพื่อใช้ประเมินวงเงินกู้แบบอัตโนมัติด้วยเช่นกัน

งานอนุมัติวงเงินกู้หรือวงเงินบัตรเครดิตที่เหมาะสมโดยใช้ระบบอัตโนมัตินี้ นอกจากจะเร่งความเร็วในการพิจารณาอย่างมากแล้ว ยังใช้การประมวลผลจากข้อมูลแนวโน้มที่เกิดขึ้นในอดีตปริมาณมหาศาลมาใช้ตัดสินใจ จนสามารถประเมินได้อย่างแม่นยำ และลดความเสี่ยงต่อหนี้สูญได้มากกว่าการใช้มนุษย์พิจารณาด้วย

ระบบ AI นี้จะใช้ข้อมูลของลูกค้าอย่างเช่น กรณีของลูกค้าระดับองค์กรก็จะดูจากยอดขาย และปัจจัยทางธุรกิจ เป็นต้น ซึ่ง Ricoh ใช้แมชชีนเลิร์นนิ่งที่เรียกว่า Ensemble Learning ซึ่งเป็นการผนวกรวมอัลกอริทึมสำหรับเรียนรู้หลายตัวเข้าด้วยกัน ทำให้ได้ความแม่นยำเพิ่มขึ้นอีกระดับ

นอกจากนี้ เทคโนโลยีดังล่าวของ Ricoh ยังสามารถวิเคราะห์แนวโน้มและแม่แบบต่างๆ จากข้อมูลโดยอัตโนมัติเพื่อระบุหาผลความเป็นไปได้หลายๆ รูปแบบมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ พร้อมคิดค้นโมเดลการทำนายที่ดีที่สุดที่ให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเผชิญกับสถานการณ์ของธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

กลุ่ม Ricoh มีลูกค้าระดับองค์กรทั้งขนาดเล็กและขนาดกลางจำนวนมาก ทำให้เทคโนโลยี AI สำหรับพิจารณาเครดิตที่คิดค้นขึ้นนี้สามารถทำนายความเป็นไปได้ของบริษัทกลุ่มนี้ได้อย่างแม่นยำ ส่งผลให้สามารถพิจารณาข้อมูลปริมาณมหาศาลได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ Ricoh ยังได้นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ในกระบวนการทำงานภายในของตนเองอย่างต่อเนื่อง เช่น บริษัท Ricoh Leasing ในญี่ปุ่น รวมทั้งให้บริการนี้แก่บริษัทอื่นๆ ที่ต้องการยกระดับกระบวนการอนุมัติวงเงินสินเชื่อด้วย

ที่มา : Ricoh