หน้าแรก Data Center Supermicro ประนาม Bloomberg เล่นข่าวเรื่องชิปลับฝังในบอร์ดทำหุ้นร่วง 55%

Supermicro ประนาม Bloomberg เล่นข่าวเรื่องชิปลับฝังในบอร์ดทำหุ้นร่วง 55%

แบ่งปัน

บริษัท Super Micro Computer ได้ออกจดหมายไปถึงลูกค้าเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยอธิบายว่าบทความของสำนักข่าว Bloomberg ที่อ้างว่าเมนบอร์ดที่ผลิตจากตัวเองนั้นมีการใส่ชิปลับๆ ของรัฐบาลจีนเพื่อแอบสืบข้อมูลทางไซเบอร์ ว่าไม่เป็นความจริงอย่างสิ้นเชิง

เนื้อความในจดหมายเปิดหัวข้อว่า ทาง Super Micro มั่นใจว่าบทความดังกล่าวที่ว่ามีการฝังชิปพิเศษโดยไม่ได้รับอนุญาตลงในเมนบอร์ดระหว่างผลิตนั้นเป็นข้อมูลเท็จ พร้อมย้ำว่าตอนนี้ทางบริษัทกำลังตรวจสอบเนื้อหาในข่าวดังกล่าวอย่างละเอียด

ทาง Super Micro ที่มีสำนักงานอยู่ที่ San Diego นี้กำลังพยายามต่อสู้กับข่าวฉาวนี้อย่างสุดชีวิต หลังจากข่าวของบลูมเบิร์กทำให้ราคาหุ้นของ Super Micro ร่วงลงมากถึง 55 เปอร์เซ็นต์ทันที และจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถกู้คืนราคากลับขึ้นมาใหม่ได้

อ่านข่าว : ตรวจพบชิปจากจีน แอบดูดข้อมูลเซิร์ฟเวอร์บริษัทอเมริกัน

อย่างไรก็ดี ทางฝั่งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่ตกอยู่ในร่างแหของข่าวฉาวว่าเป็นหนึ่งในผู้ใช้บริการเมนบอร์ดผีสิงนี้ต่างก็ออกมาปฏิเสธข่าวกันใหญ่โต ทั้งทางกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิเอง ไปจนถึงหน่วยข่าวกรองแห่งชาติที่ยืนยันว่าไม่พบหลักฐานที่ทางการจีนเข้ามายุ่งกับเมนบอร์ดของ Super Micro แม้ทาง bloomberg จะยังยืนยันเสียงแข็งถึงความน่าเชื่อถือของแหล่งข่าวตนเองก็ตาม

ที่มา : Zdnet