หน้าแรก Security Hacker เด็กนักเรียนในสหรัฐฯ แฮ็กระบบของโรงเรียนเพื่อแก้เกรดและเวลาเข้าเรียน

เด็กนักเรียนในสหรัฐฯ แฮ็กระบบของโรงเรียนเพื่อแก้เกรดและเวลาเข้าเรียน

แบ่งปัน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผอ.โรงเรียน Orchard View ในรัฐมิชิแกน ได้ประกาศผ่านเว็บไซต์และเพจเฟซบุ๊กว่า พบการแฮ็กระบบที่จัดการข้อมูลนักเรียนที่เรียกว่า PowerSchool ซึ่งหลังจากทำการสืบสวน พบว่ามีการแก้ไขข้อมูลทั้งคะแนนและข้อมูลการเข้าชั้นเรียนของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย

ทั้งนี้มีการแจ้งเตือนไปยังผู้ปกครองของเด็กที่มีส่วนเกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจที่จะแจ้งความเอาผิดทางกฎหมายในตอนนี้ รวมทั้งไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมแก่สื่อมวลชนทั้งเรื่องของกลไกที่ทำให้นักเรียนแฮ็กระบบได้ และการแก้ไขเกรดครั้งนี้ทำได้เฉพาะกับตัวนักเรียนคนนั้นเอง หรือไปแก้ข้อมูลของนักเรียนคนอื่นด้วย

ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักเรียนแฮ็กระบบของโรงเรียนตัวเองเพื่อแก้ไขคะแนน โดยเมื่อปี 2017 มีกรณีที่นักเรียนเจาะระบบของโรงเรียน Tenafly ในนิวเจอร์ซี่ ที่นอกจากแก้ไขเกรดแล้ว ยังบังคับระบบให้ส่งหนังสือรับรองสำหรับยื่นสมัครเข้าวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงให้ด้วย

นอกจากนี้เมื่อปีที่แล้วสดๆ ร้อนๆ มีนักเรียนชั้นมัธยมปลายของโรงเรียน Bloomfield Hills เข้าถึงระบบของโรงเรียนโดยพลการ ซึ่งนอกจากจะแก้ไขผลคะแนนสอบ และข้อมูลการเข้าเรียนของตัวเองแล้ว ยังไปแก้ไขยอดเงินคงเหลือของงบค่าอาหารกลางวันของตัวเองอีกต่างหาก เป็นต้น

ที่มา : Bleepingcomputer