หน้าแรก Internet of Things กลับลำพิจารณาใหม่ เรื่องที่เคยอนุญาตให้หุ่นยนต์ตำรวจยิงผู้ต้องสงสัยได้

กลับลำพิจารณาใหม่ เรื่องที่เคยอนุญาตให้หุ่นยนต์ตำรวจยิงผู้ต้องสงสัยได้

แบ่งปัน

คณะกรรมการเมืองซานฟรานซิสโกลงมติไม่เห็นด้วยที่จะเปิดให้ตำรวจวิสามัญผู้ต้องสงสัยด้วยหุ่นยนต์ที่ควบคุมจากระยะไกล เป็นการตีกลับนโยบายที่เคยอนุมัติสัปดาห์ก่อน หลังจากมีการประท้วงจากทั้งประชาชนและกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม อ้างอิงจากรายงานของ San Francisco Chronicle การตีกลับนี้ยังไม่ใช่การแบนถาวร เป็นแค่การ “ตีกลับให้คณะกรรมการที่ดูแลไปพิจารณาเพิ่มเติม” ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้บอร์ดชุดเดียวกันเคยผ่านนโยบายที่เปิดให้ตำรวจซานฟราน (SFPD) ใช้หุ่นยนต์ “เป็นทางเลือกสุดท้ายในการวิสามัญเพื่อป้องกันการสูญเสียของเจ้าหน้าที่”

โฆษกของทาง SFPD กล่าวว่า หุ่นยนต์ตำรวจที่ส่วนใหญ่เป็นหน่วยสำหรับกู้ระเบิดในพื้นที่สงครามนั้น สามารถติดตั้งอาวุธที่ใช้ “เข้าถึง เข้าปราบปราม หรือดำเนินการระงับความเคลื่อนไหวผู้ต้องสงสัยที่มีความรุนแรง มีอาวุธ หรือดูอันตรายได้ ในกรณีเพื่อปกป้อง หรือป้องกันความสูญเสียชีวิตผู้บริสุทธิ์”

มีการใช้หุ่นยนต์ลักษณะนี้ในสหรัฐฯ มาก่อนแล้ว อย่างในเมืองดัลลัสปี 2016 ที่ตำรวจใช้หุ่นยนต์กู้ระเบิดในการยิงคนร้ายที่ฆ่าตำรวจไปแล้วก่อนหน้า 5 ราย เป็นต้น ขณะที่ผู้ต่อต้านนโยบายนี้ให้เหตุผลว่า การเปิดให้ตำรวจใช้หุ่นยนต์ยิงคนร้ายนั้นจะทำให้ส่งเสริมให้มีการวิสามัญเกิดมากขึ้นกว่าเดิมได้

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – TheVerge