หน้าแรก Networking & Wireless รีวิว : แล็ปท็อปทรงพลัง Intel NUC M15 ตอบโจทย์การทำงานในยุค New Normal อย่างแท้จริง

รีวิว : แล็ปท็อปทรงพลัง Intel NUC M15 ตอบโจทย์การทำงานในยุค New Normal อย่างแท้จริง

แบ่งปัน

ครั้งที่แล้ว Intel ได้เปิดเผยถึงตัวผลิตภัณฑ์ Intel NUC M15 ในรูปแบบ Laptop ซึ่งเรียกได้ว่ามาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ทรงประสิทธิภาพ และเป็นการตอบโจทย์ในการใช้งานของผู้ใช้จริงๆ ในยุคการทำงานที่เน้นการทำงานแบบ WFH และแบบทำงานที่ไหนก็ได้ โดยในคราวก่อนเป็นการพรีวิวเบื้องต้นเท่านั้น (ใครที่อยากอ่านดูรายละเอียดคุณสมบัติเพิ่มเติมคลิกที่นี่) แต่สำหรับคราวนี้ เครื่องจริงได้ถูกส่งมายังกองบรรณาธิการ ทั้งนี้ก็เพื่อให้เราได้ทดลองการใช้งานกันครับ

ทรงพลังด้วยแพลตฟอร์ม Intel EVO

Intel NUC M15 เป็นแล็ปท็อปเกรดพรีเมี่ยมเหมาะสำหรับผู้ใช้งานตั้งแต่ระดับกลางไปจนถึงระดับสูง ด้วยแพลตฟอร์ม Intel EVO ซึ่งถือว่าเป็นที่สุดของแล็ปท็อปเลยก็ว่าได้

โดยแล็ปท็อปที่จะถือว่าเป็นแพลตฟอร์ม Intel EVO ได้นั้น ต้องประกอบด้วยคุณสมบัติต่างๆ มาร่วมกันดังนี้

– หน่วยประมวลผล Intel Core Gen 11th ผนวกกับ ชิปการ์ดแสดงผล Intel Iris Xe,
– การล็อกอินระบบเข้าเครื่องภายในระยะเวลาเพียงแค่ 1 วินาที
– เทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายต้องระบบ Wi-Fi 6 Gig+ขึ้นไป
– ต้องมีพอร์ต Thunderbolt 4 เพื่อสร้างความรวดเร็วในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็ว
– แบตเตอรี่จะต้องใช้งานได้อย่างน้อย 9 ชั่วโมงขึ้นไป (การชาร์จ 30 นาทีต้องใช้งานได้ 4 ชั่วโมง)
– หน้าจอที่ใช้งานต้องเป็นแบบ FullHD แบบ 1080 ความสว่างขั้นต่ำ 250 NITs ขึ้นไป
– ส่วนกล้อง Webcam ต้องมีความละเอียด 720p ขึ้นไป
– หน่วยความจำแรม 8 GB ขึ้นไปแบบ Dual Channel
– ดิสก์แบบ SSD NVMe ขนาด 256 GB ขึ้นไป

การออกแบบและรูปร่าง

รูปลักษณ์ของ Intel NUC M15 ดูหรูหรา ตัวเรือนเป็นสีเงินอลูมิเนียม ออกแบบมาให้มีลักษณะบางเบา โดยความบางอยู่ที่ประมาณ 15 มิลลิเมตร และน้ำหนักเพียงแค่ 1.65 กิโลกรัม เหมาะสำหรับการใช้งานพกพาไปได้ทุกที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่คุณต้องทำงานในแบบ Work From Home หรือ Work From Anywhere ก็สามารถนำ Intel NUC M15 รุ่นนี้ติดตัวไปได้อย่างสบาย เพราะเนื่องด้วยประสิทธิภาพของแบตเตอรีที่ใช้งานได้ยาวนานถึง 9 ชั่วโมง (ต่อการชาร์จเต็ม 100%) คุณไม่จำเป็นต้องพกพาอะแดปเตอร์ไปให้เกะกะการใช้งานด้วยครับ

สิ่งที่โดดเด่นของ Intel NUC M15 กับแล็ปท็อปรุ่นอื่นๆ ในตลาดนั้น แม้ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ Intel EVO เหมือนกันแต่ Intel NUC M15 มาพร้อมกับขนาดจอที่ใหญ่ถึง 15.6 นิ้ว ซึ่งในท้องตลาดที่มีนั้นจะเป็นเพียงแค่ 13-14 นิ้วเท่านั้น ด้วยหน้าจอที่ใหญ่กว่า ทำให้คุณสามารถทำงานผ่านแอปพลิเคชั่นหรือโปรแกรมด้านธุรกิจที่ต้องจำเป็นต้องใช้หน้าจอที่มีขนาดใหญ่ได้อย่างเต็มจอเลยทีเดียวครับ

จอของ Intel NUC M15 นอกจากจะมีขนาดใหญ่แล้วยังมีคุณสมบัติพิเศษอย่างเช่น ความละเอียดของสี sRGB ที่มีความเที่ยงตรงถึง 100% และให้ความสว่างหน้าจอ 450 NITs ที่เรียกได้ว่าเกินมาตรฐานค่ากำหนด Intel EVO ด้วยซ้ำ (หากที่เป็น Intel NUC รุ่นที่เป็น Core i7 หน้าจอจะเป็นแบบ Touch Screen อีกต่างหาก)

ประทับใจกับคีย์บอร์ดและทัชแพด

สิ่งหนึ่งที่ผมประทับใจจากการใช้งาน Intel NUC M15 ก็คือแผงคีย์บอร์ดและก็ทัชแพด ผมขอเริ่มอธิบายถึงคีย์บอร์ดกันก่อนครับ คีย์บอร์ดของ Intel NUC M15 นั้นมีระยะห่างระหว่างแป้นคีย์บอร์ดที่กว้างกว่าคีย์บอร์ดแล็ปท็อปทั่วไป ประโยชน์ที่เกิดขึ้นก็คือ การที่เราสามารถพิมพ์แป้นคีย์บอร์ดได้ถูกต้องและแม่นยำกว่า เพราะแป้นคีย์บอร์ดที่ชิดกันอาจทำให้คุณพิมพ์ตัวอักษรที่ผิดได้ง่ายนั่นเอง

อีกทั้งคีย์บอร์ดของ Intel NUC M15 มาพร้อมกับไฟแบ็กไลท์สีขาว ซึ่งช่วยเพิ่มความสว่างและให้ความหรูหราในการใช้งาน นอกจากนั้นแล้วหากคุณไม่ได้มีการพิมพ์แป้นคีย์บอร์ดในช่วงเวลาหนึ่ง ไฟแบ็กไลท์นั้นก็จะดับไปโดยอัตโนมัติ และจะสว่างขึ้นมาหากคุณเริ่มพิมพ์แป้นคีย์บอร์ดอีกครั้ง (นับเป็นการช่วยเซฟแบตเตอรี่ในอีกทางด้วย)

ส่วนทัชแพดของ Intel NUC M15 นั้น ส่วนตัวผมแล้วต้องบอกว่าเป็นอะไรที่วิเศษมากครับ ความสามารถของทัชแพดที่ยอดเยี่ยมแตกต่างจากแล็ปท็อปที่เป็น Windows-based แบบเดิมๆ เลยครับ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ 2 นิ้วในการซูม การเลื่อนหน้าเพจขึ้นลง หรือใช้ 3 นิ้วในการขยุ้มทัชแพดแล้วจะเปลี่ยนมาเป็นหน้าเดสก์ท็อป หรือการเปลี่ยนแอปพลิเคชั่นที่เราเปิดอยู่ อีกทั้งเราสามารถคลิกที่มุมขวาล่างของทัชแพดในการเปิดเมนูเพิ่มเติม (คล้ายๆ กับการคลิกขวาบนเมาส์) ได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้เมาส์เลยครับ เราสามารถเปิดปิดการทำงานของทัชแพดได้ด้วยน่ะครับ โดยการแตะที่มุมซ้ายด้านบน 2 ครั้ง จะมีไฟแสดงสถานะให้รู้ว่า(ถ้าไฟติดแสดงว่าทัชแพดถูก “ปิด” การทำงานอยู่)

มาพร้อมกับพอร์ตที่เร็วและแรงสุดๆ

Intel NUC M15 มาพร้อมกับพอร์ตการใช้งานที่ครบครันและทรงประสิทธิภาพ ซึ่งอย่างเช่นในรุ่นนี้มาพร้อมกับพอร์ต Thunderbolt 4 (จำนวน 2 พอร์ต) ที่เป็นพอร์ตระดับเทพกันเลย ที่ผมพูดแบบนี้เพราะว่า Thunderbolt 4 แตกต่างจากพอร์ตอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายกำลังไฟฟ้าให้กับเครื่อง หรือเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกโดยให้แบนด์วิธในการโอนถ่ายไฟล์ได้ระดับความเร็ว 40Gpbs (เหมาะสำหรับไฟล์ขนาดใหญ่พวกไฟล์หรือสัญญาณวีดีโอ) นอกจากพอร์ต Thunderbolt 4 แล้ว ก็ยังมีพอร์ต USB-C มาให้อีก 2 พอร์ต พร้อมช่องหูฟังขนาด 3.5 mm มาด้วย

เทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สายแบบ Wi-Fi6

Intel NUC M15 ช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับระบบไร้สายและต่อไปยังอินเทอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็วและไหลลื่น เพราะอินเทลได้ใช้ชิป Wi-Fi 6 ที่ให้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงถึง 3.5 Gbps เรียกว่าส่งไฟล์ขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็วมากเลยครับ!

รีวิวการใช้งานจริง

จากประสบการณ์การใช้งานจริงๆ ด้วยงานของผมจะเน้นไปในการทำงานในเชิงคอมเมอร์เชี่ยลเป็นหลัก และใช้แอปพลิเคชั่นในเชิงธุรกิจทั่วไปเช่น Office 365 มีการใช้งานระบบประชุมทางไกลกับสมาชิกผ่านทางระบบ Zoom, MS-Team และ WebEX เป็นต้น

การใช้งานทางโซลเชียลมีเดีย การใช้งานตกแต่งภาพผ่านโปรแกรมการตกแต่งภาพต่างๆ, การใช้งานระบบ OBS เพื่อการถ่ายทอดสดในแบบเวอร์ชวลอีเวนต์ต่างๆ ยังไม่นับรวมกับการใช้เพื่อเอ็นเตอร์เทรนเมนต์ต่างๆ ทั้งดูหนังและฟังเพลงผ่านช่องทาง YouTube และอื่นๆ ผมอยากจะพูดถึงกล้องและไมโครโฟนที่ให้มาใช้งานรวมถึงระบบเสียง เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดขึ้น เพราะกล้องที่ให้มานั้นเป็น Webcam ทีมีความละเอียดแบบ HD ขนาด 720P มีไมค์มาให้ 4 ตัวทำให้เสียงที่ออกไปยังปลายทางได้ยินเสียงชัดเจน ส่วนลำโพงนั้นก็ให้พลังเสียงได้ดี (เป็นแบบ HD Premium Audio) เมื่อคุณดูหนังฟังเพลงผ่านทาง Intel NUC M15 จะทำให้คุณได้สุนทรียภาพและเสียงของสื่อที่เกิดขึ้นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

งานที่ผมกล่าวไปข้างต้น Intel NUC M15 ตอบโจทย์ทั้งหมดได้อย่างยอดเยี่ยม!! เร็วและแรง แบตเตอรี ผมชาร์จเพียง 1 ครั้ง (เต็ม 100% รองรับ Quick Chare) ผมใช้งานแอปทางด้านธุรกิจ โดยไม่ต้องชาร์จเพิ่มเป็นระยะเวลานานต่อเนื่องหลายชั่วโมง นอกจากนั้นด้วยขนาดที่ออกแบบมาด้วยความบางเบา ทำให้ผมสามารถนำไปในทุกๆ ที่ๆ ได้อย่างสบาย หมดห่วงเรื่องพลังงานไฟฟ้า อยู่ได้อย่างยาวนานเลยทีเดียว สำหรับผมพูดได้คำเดียวแนะนำให้ซื้อเลยครับ!

ราคาและการจำหน่าย

สำหรับราคาของ Intel NUC M15 ในรุ่นที่ผมใช้นั้นเป็นซีพียู Intel Core i5 ขนาด 2.4 GHz มาพร้อมกับกราฟิก Intel Ireis X หน่วยความจำขนาด 16 GB และดิสก์แบบ SSD NVME ขนาด 512 GB พร้อมทั้งเป็น Intel EVO มาในราคา 39,990 บาท โดยผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อได้ที่ร้าน JIB ได้ทันทีที่ https://www.jib.co.th/web/product/product_search/0?str_search=nuc%20m15&cate_id[]=