หน้าแรก Security Hacker แรนซั่มแวร์ทำลายเครือข่ายบริษัทผู้ให้บริการไฟฟ้าในแอฟริกาใต้ จนพังทั้งระบบ

แรนซั่มแวร์ทำลายเครือข่ายบริษัทผู้ให้บริการไฟฟ้าในแอฟริกาใต้ จนพังทั้งระบบ

แบ่งปัน

มีเหตุแรนซั่มแวร์เข้าโจมตีผู้ให้บริการกระแสไฟฟ้าในแอฟริกาใต้รายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งชื่อ City Power ในโยฮันเนสเบิร์กเมื่อช่วงเช้าของวันพฤหัสที่ผ่านมา ทำให้ระบบทุกอย่างถูกเข้ารหัส ซึ่งรวมถึงฐานข้อมูลและแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานอยู่ด้วย

บริษัทนี้เป็นของทางการเมืองโยฮันเนสเบิร์ก ซึ่งหลังเหตุการณ์ดังกล่าวก็มีลูกค้าต่างรายงานเหตุไฟดับหลายแห่งผ่านทางทวิตเตอร์ แม้ว่าจะยังไม่มีการยืนยันว่ามีความสัมพันธ์กับเรื่องของแรนซั่มแวร์ อย่างไรก็ตามการโจมตีนี้ได้ใช้แรนซั่มแวร์ไม่ทราบสายพันธุ์เพื่อปิดกั้นไม่ให้ลูกค้าซื้อหน่วยไฟฟ้า

ระบบจำหน่ายไฟฟ้าที่โดนหางเลขนั้นเป็นแบบชำระก่อนล่วงหน้าหรือ PrePaid นอกจากนี้ยังกระทบกับระบบให้บริการซัพพอร์ตทางโทรศัพท์อีกด้วย อย่างไรก็ดี ทาง City Power ได้ออกมาทวีตว่าระบบแอพพลิเคชั่นและเครือข่ายที่โดนโจมตีส่วนใหญ่ได้รับการกู้ระบบคืนมาแล้ว

ที่ผ่านมานอกจากที่แอฟริกาใต้แล้ว แรนซั่มแวร์ยังได้ระบาดไปยังระบบสาธารณูปโภคในเมืองต่างๆ ทั่วโลก เช่น ระบบของทางการ La Porte County ในรัฐอินเดียน่าที่ยอมจ่ายค่าไถ่กว่า 130,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือระบบของตำรวจเมือง Lawrenceville, Northwest Indian College (NWIC), และ Monroe Collegeในกรุงนิวยอร์ก

ที่มา : Bleepingcomputer