หน้าแรก Vendors Apple Apple, Microsoft, Foxconn ร่วมลงนามในกองทุนมูลค่าแสนล้านกับ SoftBank

Apple, Microsoft, Foxconn ร่วมลงนามในกองทุนมูลค่าแสนล้านกับ SoftBank

แบ่งปัน

แผนของ SoftBank ที่จะเอาดีทางด้าน AI นั้นเริ่มมีผู้ร่วมอุดมการณ์เข้ามาสนับสนุนแล้ว หลังจากที่ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นรายนี้ประกาศเปิดตัวกองทุน SoftBank Vision Fund ครั้งที่ 2 ที่มีมูลค่ารวมประมาณกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือ 11.7 ล้านล้านเยน)

ซึ่งกองทุนนี้จะเน้นไปที่ “บริษัทด้านไอทีชั้นนำในตลาดที่มีแนวโน้มเติบโต” โดยเฉพาะในการใช้ AI ซึ่งบริษัทญี่ปุ่นรายนี้จะออกเงินส่วนตัวมาลงทุนจำนวน 3.8 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ ส่วนเงินที่เหลือจะมาจากความร่วมมือในรูปของ MOU

ตัวอย่างบริษัทที่มาจับมือกันได้แก่ Apple, Foxconn Technology Group, Microsoft, ธนาคาร Mizuho, National Investment Corporation of National Bank of Kazakhstan, และธนาคาร Standard Chartered

ซึ่งเมื่อพฤษภาคมปี 2018 ทาง SoftBank ได้รายงานผลประกอบการที่ได้จากการลงทุนในกองทุน Vision Fund ครั้งแรกเป็นเงิน 2.97 แสนล้านเยน รวมทั้งมีมูลค่าที่เพิ่มขึ้นจากเงินลงทุนเดิมรวม 1 ล้านล้านเยน โดยมีที่มาจากการซื้อกิจการของ Flipkart โดย Walmart เมื่อพฤษภาคมปีก่อนด้วยมูลค่ากว่า 1.6 หมื่นหล้านดอลลาร์ฯ โดยที่ SoftBank มีส่วนแบ่งอยู่ 20%

นอกจากนี้ยังมีเงินที่ได้จากการขายหุ้นของ Nvidia ในเดือนมกราคมที่ผ่านมาด้วย ทาง SoftBank ระบุว่ามูลค่าการลงทุนของตัวเองใน Uber เพิ่มขึ้น 418 ล้านเยนในช่วงปีที่ผ่านมา รวมทั้งได้ 203 ล้านเยนจาก Guardant Health และ 154 ล้านเยนจาก Oyo ด้วย

ที่มา : Zdnet