หน้าแรก Vendors Facebook Proofpoint ฟ้องขอคืนโดเมนที่ชื่อคล้ายเฟซบุ๊ก หลังจะโดนเฟซบุ๊กยึดเป็นของตัวเอง

Proofpoint ฟ้องขอคืนโดเมนที่ชื่อคล้ายเฟซบุ๊ก หลังจะโดนเฟซบุ๊กยึดเป็นของตัวเอง

แบ่งปัน

Proofpoint ได้ออกมายื่นฟ้องเฟซบุ๊ก ข้อหาที่พยายามดิ้นรนขอเก็บโดเมนเนมที่คล้ายกับของเฟซบุ๊กและอินสตราแกรมที่ Proofpoint สร้างเก็บไว้ใช้งาน โดยเขาสร้างมาเพื่อการฝึกอบรมในการสร้างความตระหนักด้านความปลอดภัยของตนเอง

โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ความปลอดภัยอีเมลที่ตั้งอยู่ที่ Sunnyvale รัฐแคลิฟอร์เนียรายนี้ถูกหน่วยงานรัฐที่กำกับดูแลสั่งให้ถ่ายโอนโดเมนเนม 5 รายการที่ชื่อคล้ายผลิตภัณฑ์ของเฟซบุ๊ก ไปให้เป็นของเฟซบุ๊กแทนภายใน 10 วันทำการ

ต้นเรื่องนั้นมาจากการที่เฟซบุ๊กยื่นเรื่องต่อศูนย์ไกล่เกลี่ยและควบคุมทรัพย์สินทางปัญญาระดับนานาชาติเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนปีก่อนว่า Proofpoint จดทะเบียนใช้โดเมนที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด อันได้แก่ facbook-login-com, facbook-login.net, instagrarn.ai, instagrarn.net และ instagrarn.org

ทีนี้ถ้าทางศาลแขวงอริโซน่ารับคำร้องของ Proofpoint ก็จะเป็นการระงับคำสั่งเดิมดังกล่าว ซึ่งครั้งนี้ Proofpoint อ้างในการขอโดเมนคืนว่า ที่ใช้ชื่อคล้ายกับชื่อบริษัทที่มีชื่อเสียง เพราะคนที่รับการอบรมจะได้เรียนรู้วิธีแยกความแตกต่างของโดเมนเลียนแบบที่อาชญากรตั้งให้คล้ายกันได้เก่งขึ้น

ที่มา : CRN