หน้าแรก Advertorial เรียนรู้ 5 ภาษาที่เป็นสุดยอด ในการพัฒนา Mobile App

เรียนรู้ 5 ภาษาที่เป็นสุดยอด ในการพัฒนา Mobile App

แบ่งปัน

เทคโนโลยีโมบายล์กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และคืบคลานเข้ามาในทุกธุรกิจทั่วโลก จนทำให้กิจกรรมเกือบทุกอย่างในชีวิตประจำวันง่ายขึ้นเพียงแค่ปลายนิ้ว ด้วยการพัฒนาแอพบนอุปกรณ์พกพาที่ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง

ดังนั้น ผู้ที่ต้องการเกาะกระแสด้วยการหัดเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาแอพนั้นจำเป็นต้องเลือกฝึกภาษาโปรแกรมมิ่งอย่างเหมาะสม ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 5 ภาษาที่ได้รับการยกย่องว่าดีที่สุดสำหรับการสร้างแอพบนอุปกรณ์พกพาดังนี้

1. Java

เป็นภาษาที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั้งแอพบน iOS และแอนดรอยด์ ด้วยการพอร์ตโค้ดไปมาข้ามแพลตฟอร์ม และนำโค้ดเดิมมาใช้ใหม่ได้ ไม่เพียงแพลตฟอร์มอุปกรณ์พกพาเท่านั้น โค้ดเดียวกันนี้ยังพอร์ตไปรันบนเวอร์ช่วลแมชชีนและบราวเซอร์ต่างๆ ได้ด้วย ทำให้มีผู้คนจำนวนมากฝึกปรือจนถึงขั้นเชี่ยวชาญ และรวมตัวเป็นชุมชนออนไลน์เพื่อช่วยเหลือเพื่อนร่วมอุดมการณ์ที่ใช้โอเพ่นซอร์สตัวนี้ รวมถึงมีไลบรารีและทูลให้นำมาใช้ฟรีเต็มไปหมดจนทำให้ชาวจาวาทำงานง่ายขึ้นมาก

2. Swift

เป็นภาษายอดนิยมสำหรับพัฒนาแอพบน iOS ด้วยการรองรับ API ล่าสุดของแอปเปิ้ลอย่าง Cocoa Touch และ Cocoa จึงช่วยอำนวยความสะดวกในการเขียนโปรแกรมได้เป็นอย่างดี รวมทั้งมีคุณสมบัติที่ป้องกันการเกิดช่องโหว่โดยธรรมชาติเมื่อเทียบกับภาษาอื่นอย่าง Objective-C เป็นต้น ถือเป็นภาษาในดวงใจสำหรับผู้เริ่มต้นเขียนแอพสำหรับ iOS

3. Javascript ผนึก HTML5

เป็นภาษากลางสำหรับพัฒนาแอพบนอุปกรณ์พกพาทุกแพลตฟอร์ม ด้วยภาษาสากลที่ได้รับความนิยมทั่วโลกตอนนี้อย่าง HTML5 ทำให้มีข้อมูลและความช่วยเหลือต่างๆ พร้อมมากมายบนโลกอินเทอร์เน็ต เรียกว่าเขียนแอพง่ายเหมือนเขียนหน้าเว็บเลยทีเดียว และการเขียนแอพแบบผ่านหน้าเว็บทำให้ปรับแต่งให้เข้ากับหน้าจออุปกรณ์ที่แตกต่างกันได้ง่ายด้วย

4. Objective-C

เป็นภาษาโปรแกรมมิ่งแบบไดนามิกสำหรับพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนเฟรมเวิร์กทั้ง MacOS และ iOS ถูกออกแบบมาสำหรับการเขียนโปรแกรมแบบ Object-Oriented ขั้นสูง เป็นเหมือนภาษาที่คลุมภาษาสากลดั้งเดิมอย่างภาษาซีด้วยการรองรับคำสั่งพื้นฐานของภาษาซีทั้งหมด นั่นหมายความว่า สามารถนำโปรแกรมที่เขียนด้วยภาษาซีมาคอมไพล์ในฐานะโปรแกรมภาษา Objective-C ได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนโค้ดใดๆ

5. Kotlin

เป็นภาษาโอเพ่นซอร์สที่มีรากฐานมาจากจาวาเวอร์ช่วลแมชชีนหรือ JVM ที่ใช้ในการพัฒนาแอพบนแอนดรอยด์Kotlin เป็นภาษาลูกของภาษาโปรแกรมมิ่งสัญชาติรัสเซียที่มีชื่ออย่าง JetBrains ซึ่ง Kotlin นี้ก็ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Android Studio 3.0 เวอร์ชั่นล่าสุดด้วย ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นภาษายุคใหม่ที่จะเข้ามาดีดภาษาเก่าเก็บอย่างจาวาออกจากเวที

ที่มา : Technotification