หน้าแรก Applications programing 6 ทูล Command Line ที่นักพัฒนา Java ทุกคนควรรู้จัก

6 ทูล Command Line ที่นักพัฒนา Java ทุกคนควรรู้จัก

แบ่งปัน

จาวานั้นถือเป็นหนึ่งในภาษาเขียนโปรแกรมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกโดยตัว Java Runtime Environment จะคอยทำให้โปรแกรมจาวารันบนแพลตฟอร์มที่แตกต่างกันได้ และมีเครื่องมือแบบคอมมานด์ไลน์ที่ช่วยให้นักพัฒนาทำงานต่างๆ ได้ง่ายขึ้นด้วย

ซึ่งทาง TechNotification.com ได้ออกมาแนะนำทูลคอมมานด์ไลน์ 6 ตัวที่เป็นประโยชน์ ที่นักพัฒนาจาวาทุกคนควรทราบไว้ดังนี้

1. Java Statistic Aggregator (jstat)
คำสั่ง jstat นี้ใช้เวลาที่คุณเจอปัญหาการรันภายในแอพพลิเคชั่น ซึ่งถือเป็นทูลยูทิลิตี้ที่คอยแสดงสถิติด้านประสิทธิภาพการทำงานสำหรับ Instrumented Hotspot ของ Java Virtual Machine (JVM) โดยเฉพาะเรื่องของ Heap Size และอัลกอลิทึม JRE Automatic Garbage Collection

2. Java Dependency Manager (jdeps)
Jdeps เป็นตัววิเคราะห์การพึ่งพาคลาสจาวา ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการระบุการพึ่งพาแบบสแตติกได้อย่างรวดเร็วทั้งแอพพลิเคชั่นและไลบรารี โดยจาวาเวอร์ชั่นล่าสุด Java 12 ได้ใส่ฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์มาด้วยมากมาย

3. Java Compiler (javac)
Javac เป็นหนึ่งในทูลคอมมานด์ไลน์ที่เป็นประโยชน์มากที่สุดสำหรับนักพัฒนา ที่ยังอยู่ในไดเรกทอรี bin ของ JDK และคอยสนับสนุนโปรแกรม IDE ที่มีชื่อเสียงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น SpringSource IDE, Gradle, Maven, Jenkins Clเป็นต้น

4. Java Profiler (javap)
การตรวจสอบด้วยการย้อนกลับการคอมไพล์, แยกไฟล์คลาสต่างๆ , และตรวจสอบรายละเอียดที่อยู่ภายในโปรแกรมนั้นเป็นกิจกรรมที่เรียกว่า “Disassembler” ที่คนทั่วไปไม่ได้ใช้บ่อย แต่คุณก็สามารถใช้คำสั่งนี้เพื่อดูว่าคำสั่งจาวาที่อยากทราบนั้นทำงานอย่างไร

5. Java Archive Utility (jar)
เป็นคำสั่งที่ใช้สร้างไฟล์บีบอัด ซึ่งถือเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ที่นักพัฒนาหลายคนใช้เป็นประจำ โดยเฉพาะเวลาต้องการเปรียบเทียบโค้ดเวอร์ชั่นหนึ่งกับอีกเวอร์ชั่น

6. JVM Process Status Tool (jps)
ทูลนี้ทำงานเป็นอิสระต่อระบบปฏิบัติการ ให้เราสามารถกำหนด Process ID (PID) ของโปรเซสจาวาได้อย่างสะดวก

ที่มา : Technotification