หน้าแรก Applications เชื่อหรือไม่? นี่คือโปรแกรมเมอร์ที่อายุมากที่สุดในโลก วัย 82 ปี !!

เชื่อหรือไม่? นี่คือโปรแกรมเมอร์ที่อายุมากที่สุดในโลก วัย 82 ปี !!

แบ่งปัน
Masako

สตรีชาวญี่ปุ่นวัย 82 ปี Masako Wakayama หลังเกษียณจากอาชีพเสมียนธรรมดาเมื่อช่วงปี 2533 ก็เริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับการเขียนโค้ด จนเธอสามารถกลายเป็นนักพัฒนาแอพบนไอโฟนที่อายุมากที่สุดในโลกได้ในขณะนี้ ด้วยความเชื่อว่าเทคโนโลยีมีการเติบโตอย่างรวดเร็วและเป็นสาขาอาชีพที่จะได้รับความสำคัญมากขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งในอนาคต

คุณวากายาม่าเริ่มจากการฝึกทักษะเขียนโปรแกรมเบื้องต้นบนแพลตฟอร์มวินโดวส์ หลังจากนั้นไม่นานที่ไอโฟนเปิดตัวเป็นครั้งแรก เธอพบว่าแอพสโตร์ของไอโฟนขาดทั้งแอพและเกมสำหรับผู้สูงวัย จนดูเหมือนจงใจละเลยตลาดวัยมากประสบการณ์เช่นนี้ โดยเธอยังเคยแนะนำบริษัทพัฒนาแอพชั้นนำต่างๆ เกี่ยวกับปัญหาดังกล่าวแต่ก็ไม่มีใครสนใจ

นี่จึงเป็นการผลักดันให้เธอตั้งใจฝึกการพัฒนาแอพบน iOS จนคิดเกมฟรีที่ชื่อ “Hinadan – the doll staircase” ที่ได้แรงบันดาลใจจากเทศกาลตุ๊กตาญี่ปุ่นหรือฮินะมัตซึริ เพื่อเอาใจผู้เล่นวัยสูงอายุโดยเฉพาะ จนได้รับคะแนนโหวตเกือบ 5 ดาว และมีจำนวนดาวน์โหลดมากกว่าห้าหมื่นครั้ง จนคุณวากายาม่ากำลังพัฒนาเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ, จีน, และฝรั่งเศสเพิ่มเติมในขณะนี้

Masako

ในงานประชุมนักพัฒนาแอพระดับโลกที่กรุงโตเกียว ซีอีโอแอปเปิ้ลได้ยกย่องคุณวากายาม่าว่าเป็น “นักพัฒนาแอพที่อายุมากที่สุดในโลก” ถือเป็นตัวอย่างที่ดีว่าอายุไม่ใช่อุปสรรคในการทำสิ่งที่ตัวเองต้องการ ถ้ามุ่งมั่นพยายามอย่างแท้จริง

ที่มา : Technotification