หน้าแรก Security Data Leak Panasonic งานเข้า ! ข้อมูลรั่วไหลหลังโดนแฮ็กเครือข่าย

Panasonic งานเข้า ! ข้อมูลรั่วไหลหลังโดนแฮ็กเครือข่าย

แบ่งปัน

ยักษ์ใหญ่ด้านเครื่องใช้ไฟฟ้าของญี่ปุ่น Panasonic ออกมาเผยถึงเหตุโดนโจมตีทางไซเบอร์ ที่มีบุคคลภายนอกที่ไม่ได้รับอนุญาตบุกเข้ามาในเครือข่ายของบริษัท และเชื่อว่าสามารถเข้าถึงไฟล์จากหนึ่งในไฟล์เซิร์ฟเวอร์ของตัวเองไปแล้ว

บริษัทได้ระบุในแถลงการณ์สั้นๆ ที่ออกมาเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนว่า “จากผลการสืบสวนภายใน พบว่ามีข้อมูลบางอย่างบนไฟล์เซิร์ฟเวอร์ถูกเข้าถึงในช่วงที่โดนบุกรุก” ซึ่งแม้พานาโซนิกจะไม่ได้เปิดเผยว่าเป็นข้อมูลอะไร แต่ทาง TechCrunch ก็รายงานว่าการเจาะระบบดังกล่าวเกิดขึ้นมานานตั้งแต่ 22 มิถุนายนถึง 3 พฤศจิกายนเลยทีเดียว

นอกจากนี้ บริษัทที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่โอซาก้าแห่งนี้ก็ย้ำด้วยว่า หลังจากพบการบุกรุกเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น ก็ได้รายงานไปยังหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งวางมาตรการด้านความปลอดภัยเพื่อรับมือทันที ที่รวมถึงการป้องกันเข้าถึงเครือข่ายจากภายนอกด้วย

พานาโซนิกยังกล่าวว่าตอนนี้กำลังทำงานร่วมกับองค์กร “ผู้เชี่ยวชาญ” อิสระ เพื่อตรวจสอบขอบเขตที่มีข้อมูลรั่วไหล และดูว่ามีผลกระทบไปถึงข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าด้วยหรือไม่ โดยยืนยันว่าจะออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมเมื่อได้รับการอัพเดทเกี่ยวกับเรื่องนี้

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที