หน้าแรก Security Malware แฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือปล่อยมัลแวร์ โจมตีโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์อินเดีย

แฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือปล่อยมัลแวร์ โจมตีโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์อินเดีย

แบ่งปัน

โรงงานผลิตไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดของอินเดียที่ชื่อ Kudankulam Nuclear Power Plant ถูกโจมตีทางไซเบอร์เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาซึ่งช่วงแรกนั้นทางโรงงานดังกล่าวได้ปฏิเสธข่าวการถูกโจมตี แต่ท้ายสุดมีนักวิจัยด้านความปลอดภัยออกมาเผย

โดย Pukhraj Singhได้ตีแผ่ข้อมูลดังกล่าวให้หลัง 2 – 3 วันผ่านทางทวิตเตอร์ โดยระบุว่า “มีการเข้าถึงระดับโดเมนคอนโทรลเลอร์ที่ Kudankulam Nuclear Power Plantและโจมตีระบบที่สำคัญมากไปด้วย” พร้อมทั้งแจ้งข้อมูลไปยังสำนักงานด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์แห่งชาติ (NCSC) เมื่อวันที่ 4 กันยายน

การบุกรุกระบบครั้งนี้ถูกตรวจพบโดยบริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์จากภายนอก ซึ่งบริษัทได้ติดต่อ Pukhraj Singh จนทำให้มีการแจ้งไปยัง NCSC อีกทีหนึ่ง จากนั้นวันที่ 23 กันยายน Kaspersky ก็ออกรายงานเกี่ยวกับสปายมัลแวร์ DTrack ซึ่งมาจากกลุ่มแฮ็กเกอร์ Lazarus จากเกาหลีเหนือ

ทาง Kudankulam Nuclear Power Plant ที่ออกมาปฏิเสธข่าวอย่างเป็นทางการในช่วงแรกนั้น ระบุว่ามีข้อมูลเท็จกำลังกระจายไปทั่วเน็ต ทั้งๆ ที่เครือข่ายของโรงงานไฟฟ้าไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่จะโดนโจมตีทางไซเบอร์

ที่มา : GBHackers