หน้าแรก Vendors HUAWEI นิวซีแลนด์กลายเป็นประเทศในลำดับที่ 3 ที่แบน Huawei

นิวซีแลนด์กลายเป็นประเทศในลำดับที่ 3 ที่แบน Huawei

แบ่งปัน
Image credit : CTV News

และแล้วก็ถึงตาของประเทศนิวซีแลนด์ที่เป็นห่วงเรื่องการคุกคามความปลอดภัยระดับชาติจากบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายโทรคมนาคมสัญชาติจีนอย่าง Huawei จนในที่สุดได้สั่งห้ามใช้ของจากบริษัทดังกล่าว ทำให้นิวซีแลนด์กลายเป็นประเทศที่ 3 ในกลุ่มพันธมิตรด้านความปลอดภัยของประเทศ “Five Eyes” ที่แบน Huawei

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ทำให้เหลือแค่อังกฤษและแคนาดาเท่านั้นที่เป็นสมาชิก Five Eyes ที่เหลือที่ยังไม่สั่งห้ามผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมในประเทศไม่ให้ติดตั้งอุปกรณ์หรือเทคโนโลยี 5G ของ Huawei ท่ามกลางแรงกดดันอย่างหนักจากอเมริกา อย่างไรก็ดี ทางฝั่งอังกฤษก็เริ่มยกประเด็นความเป็นห่วงด้านความปลอดภัยในการใช้ของจากบริษัทจีนนี้มาคุยกันแล้ว

สำหรับพันธมิตร Five Eyes นี้ประกอบด้วยประเทศสหรัฐฯ, อังกฤษ, แคนาดา, ออสเตรเลีย, และนิวซีแลนด์ ซึ่งร่วมมือกันแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองสำหรับต่อต้านการแอบสืบข้อมูลลับของทางการ, การก่อการร้าย, รวมทั้งสนับสนุนการต่อต้านอาชญากรข้ามชาติ

ประเด็นนี้เริ่มระอุขึ้นมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม ที่ออสเตรเลียสั่งแบน Huawei จากการเป็นซัพพลายเออร์อุปกรณ์เครือข่าย 5G ด้วยเหตุผลที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ส่วนสหรัฐฯ นอกจากแบน Huawei ในประเทศแล้ว ยังคอยกดดันประเทศอื่นใน Five Eyes และบริษัทด้านโทรคมนาคมที่เกี่ยวข้องให้ร่วมด้วยช่วยกันแบนเหมือนกัน

ที่มา : Theglobeandmail