หน้าแรก Data Center CTO ของ Microsoft Azure โชว์เล่น Tetris บนหน้า Windows Task Manager

CTO ของ Microsoft Azure โชว์เล่น Tetris บนหน้า Windows Task Manager

แบ่งปัน

CTO ของทีม Microsoft Azure อย่าง Mark Russinovich ได้ใช้เวอร์ช่วลแมชชีนที่มีโปรเซสเซอร์แบบลอจิคัลกว่า 420 ตัวเพื่อทำให้หน้าแสดงรายการคอร์ซีพียูบนส่วนของ Windows Task Manager ดูเหมือนกับเกม Tetris

โดย Russinovich ใช้การรีไดเรกต์ค่าเอาต์พุตของคอนโซลโค้ด Tetris ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษมาที่ส่วนของ ‘Task Manager CPU pixel array’ ซึ่งน่าจะดัดแปลงมาจากโปรเจ็กต์ TaskManagerBitmap ที่ออกมาก่อนหน้านี้

การใช้เธรดที่กำหนดไว้สำหรับโปรเซสเซอร์ลอจิคัลแต่ละตัวนั้น ตัว TaskManagerBitmap จะคอยเพิ่มการใช้งานเธรดซีพียูเพื่อเปลี่ยนเฉดสีความเข้มของแต่ละกล่องหรือ “พิกเซล” ที่จำลองขึ้นมา ตัวอย่างเช่น ในการเปลี่ยนสีของช่องพิกเซลที่แทนคอร์ลอจิคัลให้เป็นสีดำนั้น

ตัวเธรดจะต้องใช้กำลังการประมวลผลของโปรเซสเซอร์ CPUE ให้มากเต็ม 100% ขณะที่ถ้าต้องการช่องที่เป็นสีขาวสนิทก็เปลี่ยนการใช้ซีพียูของช่องนั้นให้เหลือ 0% เป็นต้น ลักษณะจึงออกมาในรูปที่เหมือนคุณ Russinovich กำลังเล่น Tetris แบบผ่าน Command Prompt บนวินโดวส์ โดยให้เอาต์พุตของเกมยิงไปที่แผงพิกเซลที่แสดงข้อมูลซีพียูในหน้า Task Manager

โดย Russinovich ได้โพสทวิตเตอร์ด้วยข้อความทำนองว่า “ทำภารกิจสำเร็จแล้ว กับการเล่น Tetris บน Azure 24TB Mega Godzilla Beast VM” ตามด้านล่าง

ทั้งนี้ เมื่อเดือนกรกฎาคมก่อนหน้า ได้มีคนอัพคลิปยูทูปแสดงการใช้เทคนิคคล้ายกันนี้ในการจำลองภาพการเล่นเกมยิงอย่าง Doom บนตัว Windows Task Manager ซึ่งผู้ใช้หลายคนต่างลงความเห็นว่าเป็นคลิปปลอมที่ตัดต่อขึ้นมา

โดยมองว่าอย่างในคลิปยูทูปนี้ Task Manager ไม่ควรแสดงจำนวนคอร์ขึ้นได้ถ้าไม่แสดงตัวแถบเลื่อนขึ้นมาด้วย อย่างไรก็ดี สำหรับการนำเทคนิคนี้มาใช้กับเกมที่เล่นด้วยจังหวะช้ากว่าอย่าง Tetris ครั้งล่าสุดก็น่าจะมีความเป็นไปได้มากกว่า

ที่มา : Bleepingcomputer