หน้าแรก Cloud ไมโครซอฟท์เปิดตัวอุปกรณ์ย้ายข้อมูลขึ้นคลาวด์ ชื่อว่า Azure Data Box

ไมโครซอฟท์เปิดตัวอุปกรณ์ย้ายข้อมูลขึ้นคลาวด์ ชื่อว่า Azure Data Box

แบ่งปัน

ไมโครซอฟท์ได้ประกาศในงานประชุม Ignite ครั้งล่าสุดที่เมืองออลันโด้ เปิดตัวแอพพลายแอนซ์สำหรับย้ายข้อมูลจากดิสก์กายภาพขึ้นคลาวด์ของ Azure ในชื่อ Azure Data Box โดยพร้อมจำหน่ายแล้วในสหรัฐฯ และยุโรป ซึ่งเปิดตัวให้ลูกค้าปัจจุบันและพาร์ทเนอร์ในสหรัฐฯ ได้ใช้งานก่อน

Data Box รุ่นปัจจุบันนั้นรองรับข้อมูลปริมาณ 100TB นอกจากนี้ยังเผยแผนพัฒนารุ่น Data Box Heavy ที่รองรับขนาดได้ถึง 100 เพตะไบต์ อย่างไรก็ตาม ถือว่าไมโครซอฟท์เปิดตัวอุปกรณ์ประเภทนี้ให้หลังผู้ให้บริการคลาวด์ยักษ์ใหญ่รายอื่นอย่าง Amazon และ Google นานพอสมควร

เหตุผลที่ไมโครซอฟท์ทำความเร็วตามหลังคู่แข่ง นอกจากเรื่องการตรวจสอบและแก้ไขบั๊กแล้ว ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าน่าจะเป็นเพราะการวางระบบขนส่งดิสก์ไปดาต้าเซ็นเตอร์ของตนเอง หรือโลจิสติกส์ให้มีประสิทธิภาพพอที่จะบริการลูกค้าได้อย่างทั่วถึงด้วย

ลักษณะการให้บริการจะเริ่มจากลูกค้าส่งเรื่องยืมดาต้าบ็อกซ์จากไมโครซอฟท์มาส่ง จากนั้นลูกค้าจึงเซฟข้อมูลขนาดใหญ่ที่ต้องการอัพขึ้น Azure ลงในบ็อกซ์ จากนั้นส่งกลับไปให้ไมโครซอฟท์ดำเนินการอัพขึ้นคลาวด์อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งจะตอบโจทย์ลูกค้าที่ไม่ต้องการเสียเวลาหรือแบนด์วิธในการอัพข้อมูลครั้งละหลายเทอร่าหรือเพตะไบต์ทางอินเทอร์เน็ตที่อาจใช้เวลาเป็นเดือน

ที่มา : Datacenterknowledge